Các món ăn với hạt đậu rồng 2021

hạt đậu rồng

Nằm trong danh sách nhà họ đậu nhưng lại ít ăn hạt hơn so với loại hạt đậu khác. Đó chỉ có thể là đậu xương rồng. Và có thể bạn đang băn khoăn xem loại hạt đậu này có thể chế biến được những món ăn ngon nào phải không?

Hạt đậu xương rồng:

Điều chắc chắn là hạt đậu luôn nằm trong quả. Quả đậu rồng gần giống như quả khế có hình 4 cạnh, có 4 cánh, mép khía răng cưa. Nên không nói bạn cũng có thể đoán được rằng quả đậu nhiều thịt hơn so với các loại quả trong họ hàng. Nên các món ăn từ quả đậu sẽ nhiều hơn so với hạt đậu.
Nói vậy nhưng các món ăn từ hạt đậu cũng không kém phần hấp dẫn như các món từ quả đậu được đâu nhé.

Mỗi năm khi đến mùa đậu rồng là mình có nhiệm vụ đi thu hoạch những trái đậu rồng. Có khi là dàn cao nên mình sẽ đi lấy ghế để lấy còn hôm nào lười sẽ lấy gậy. Nên hầu như lần nào mình lấy cũng để sót vài quả đậu rồng. Mẹ bảo lỡ quên rồi thì để già rồi thì nấu chè hoặc xôi.

Xôi từ hạt đậu rồng hữu cơ:

Xôi là một trong những món ăn được gọi là phổ biến của người việt nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Nếu được xếp theo thứ tự thì sau bánh mỳ và phở thì sẽ là xôi để cung cấp năng lượng cho một ngày mới bắt đầu. Xôi từ hạt đậu rồng nghe có vẻ là lạ bạn nhỉ? Xôi đỗ đen, xôi lạc, xôi xéo còn xôi đậu rồng đúng thật là nghe hơi kỳ. Nhưng nếu như ăn vào bạn sẽ hấp dẫn đến kì lạ. Không giống như các loại xôi nói trên xôi đậu rồng có một vị thơm của hạt đậu rồng hữu cơ quyện với mùi thơm của gạo nếp. Nấu xong có màu vàng hoặc đen nếu như hạt để lâu của hạt đậu rồng quyện vào, nhìn thật đã mắt.

xôi từ hạt đậu rồng
xôi thơm ngon dinh dưỡng từ hạt đậu rồng

Những hôm nào mà mình muốn ngủ nướng, chỉ cần gửi thấy mùi xôi đậu rồng là chạy ngay xuống bếp để được hít hà. Đúng là cách gọi thần kỳ dành cho những đứa lười dậy sớm như mình. Chẳng biết là do mình nghiện ăn quả đậu rồng nên nghiện mùi xôi đậu rồng hay do nó hấp dẫn quá chừng. Nhưng phải nhấn mạnh lần nữa là khi 2 mùi gạo và mùi đậu rồng quyện vào nhau thì thơm nức mũi. Thế là số lượng cây đậu rồng nhà mình trồng tăng mỗi khi đến mùa đậu rồng, có lần bố trồng tận 6 cây đậu rồng. Chủ yếu là do bố mẹ chiều mình chứ 1 tuần gia đình mình chỉ thích ăn 5 bữa quả đậu rồng mà thôi.

Chè hạt đậu rồng

Chè, kem là đặc sản giải khát cho những ngày hè nóng nực. Với cách nấu chè cũng khá đơn giản. Chỉ cần cho nguyên liệu nấu là nấu sôi sau đó thêm phụ kiện đi kèm như cốt dừa hoặc dừa bào sợi. Sang hơn nữa thì cho thêm ít lạc đã giã dập.
Nhưng cái khó nhất ở đây là nấu làm sao cho hạt đậu vẫn còn nguyên hình dáng khi ăn. Đó mới chính là cái khó. Mẹ mình bảo đậu phải nấu chín tới và cần ngâm đậu trước khi nấu sẽ giúp hạt đậu nhanh nhừ và ít nát đậu.

Có những lần ham chơi quên không cất hạt đậu rồng kịp thời thì ngâm lâu hơn trước khi nấu. Thậm chí có thể lên đến 8 tiếng. Nên những khi ngâm đậu thường là mẹ ngâm chứ mình ít khi được ngâm hạt lắm.

hạt đậu rồng
hạt đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao

Thức uống dinh dưỡng thơm ngon của mình ra đời.

So với đám bạn mình thuộc dáng người dây do ít ăn. Những khi mùa hè thì bệnh lười ăn lại càng nỗi loạn hơn. Có khi một ngày chỉ ăn được 2 bát cơm. Nhìn con mà xót nên mấy đêm mất ngủ mẹ rồi mẹ cũng cải thiện chữa được bệnh nhác ăn của mình.
Hôm trước thấy mẹ rửa và phơi bao nhiêu là các loại hạt đậu, đậu xanh đậu đỏ, đậu tương và không quên hạt đậu rồng mẹ đã để từ lần thu hoạch gần đây. Hạt khô mẹ mang đi rang chín sau đó đi nghiền thành bột mịn. Cứ khi nào mùa hè là sau khi ngủ trưa dậy là mình được 1 cốc đậu pha cùng đường hoặc sữa. Thế là hè năm đấy mặt mình béo hơn không còn da bọc xương, véo má đã không còn đau như trước hơn. Hôm sau bước lên cân thấy mình tăng được tận 2kg cả nhà mừng lắm. Thế là món bột đậu huyền thoại luôn có sẳn khi nào mùa hè đến. Do thích uống nên nhiều lúc đòi mẹ làm, nhưng biết mẹ luôn bận nhiều việc nên từ không đòi nữa. Nhiều lúc cũng chỉ mong đến hè để được uống.

Rau mầm từ hạt đậu rồng?

Cũng có một cách ăn khác đó là làm rau mầm từ hạt đậu rồng. Tương tự như cách làm với đỗ xanh nhưng thời gian ngâm của hạt đậu rồng thường lâu hơn do vỏ của hạt đậu rồng dày và cứng. Để hạt nhanh nảy mầm thì nên ngâm với nước ấm với thời gian tương đối dài 6-8 tiếng.

Hạt đậu rồng chữa bệnh dạ dày?

hạt đậu rồng chữa đau dạ dày
Hạt đậu rồng chữa đau dạ dày hiệu quả?

Hạt đậu rồng dễ ăn, nghiền thành bột lại càng dễ trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, trong đó có mình. Nhiều thông tin gần đây có chia sẽ cách chữa đau dạ dày bằng hạt đậu rồng? Vậy thực hư về cách chữa này có đúng không mời các bạn tìm hiểu qua bài viết “Đậu rồng có phải là thần dược trị đau dạ dày

Địa chỉ uy tín mua hạt đậu xương rồng hữu cơ ở đâu?

Nếu như bạn vẫn chưa trồng được đậu rồng để ăn quả đậu rồng hoặc hạt thì việc mua hạt đậu rồng hữu cơ để ăn là điều bắt buộc.
Bạn có thể mua của người quen hoặc trên các trang thương mại điện tử cũng được. Nhưng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân bạn cần chọn mua của những đơn vị có thương hiệu uy tín trên thị trường.