Câu chuyện về đậu rồng độ hot số 1 hiện nay

quả đậu rồng tím

Chào thân ái các bạn. Mình có tên là đậu xương rồng ( đậu rồng) và có nick name thân thương là đậu khế. Chắc mọi người đã biết tại sao mình có tên yêu thương này rồi đúng không. Vì quả của mình có 4 cạnh gần giống năm cánh sao của quả khế đó mà.

Thời gian lớn lên của đậu rồng:

Các nhà họ đậu thường được trồng từ hạt và mình cũng vậy. Mình cũng được sinh ra từ hạt đậu rồng đã già, tròn đều, chắc mẩy. Sau khi ngâm trong nước ấm sạch đủ thời gian, khoảng 12 tiếng do vỏ của mình dày và khó thấm nước. Người trồng sẽ vớt mình ra cho vào khăn mềm đến khi nứt nanh và sau đi gieo ở nơi đất mềm xốp.

Và sau vài hôm mình đã đâm mầm ra khỏi lòng đất và phát triển thành những cây con. Với ý chí mạnh mẽ mình hấp thu các chất dinh dưỡng và vươn lên thành cây cao. Hôm nay người đã thấy mình cao xứng bằng vai của cậu bé 6 tuổi khi cùng ông bà ra xem cây rồi. Nhìn cậu bé này mủm mỉm thấy yêu nghê. Rồi mình tự hỏi rồi mai này, mình sẽ mủm mỉn hơn và cao hơn cậu bé này không nhỉ? Nhưng chắc chắn một điều những trái đậu rồng của mình sẽ giúp cậu cao hơn và thông minh hơn nữa.

đậu rồng luộc chấm nước tương
đậu rồng luộc thanh mát chấm nước tương

Một diện mạo mới tươi đẹp hơn:

Mình ngạc nhiên khi hôm nay mình đã cao hơn so với ngày hôm qua đón khi được nhiều gió và nắng hơn. Có một cái que được cắm ngay gần mình. Úi da, nó cao hơn mình tí xíu rồi. Đậu rồng này sẽ bám quanh để xem ai cao hơn nhé. Các cụ xưa truyền rằng nếu mình không hái ngọn thì mình cao tận 10m cơ mà.

Kết thành chùm:

Sau khi đậu rồng mọc đủ dài. Mình mọc thành ràn mà người trồng đã làm sẵn. Và mình cứ thế lan rộng ra khắp nơi không còn một chỗ trống nào. Ơ kìa! ở nách của lá của mình đã bất đầu xuất hiện những chùm hoa, 3 thậm chí còn 6 bông hoa.

Này nhé, hoa lưỡng tính nên đậu rồng như mình chẳng cần đến chị gió hay ong để đậu thành trái giống như các trái bầu, bí đâu nhé. Bông nào ra hoa là có quả, không giống như anh mướp đến là khổ ra đầy hoa mà quả chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sau một thời gian tầm cỡ 15 ngày kể từ khi mình ra hoa. Đột nhiên thấy bé ra xem chơi nó nói với vào trong nhà: Con thấy có quả rồi. Mình cười lặng lẽ chắc cậu thích ăn quả đậu rồng lắm đây. Những quả đậu rồng sẽ càng nhiều hơn sau khi các đợt hoa cứ nối tiếp ra. Mà hoa mọc từ gốc cho đến ngọn em tha hồ mà hái ăn nhé.

Mẹ mình và các anh chị bảo hoa đậu rồng mình có vị ngọt và đẹp nên chắc hẳn của mình cũng thơm ngon nhất nhà họ đậu mà không lẫn vào đâu được. Nhiều người khi thấy mùi thơm khi nấu quả đậu rồng ở xa vài km cũng đoán được là đang nấu cơ mà.

Không phụ công người đã trồng mình quả của mình đã mọc từ gốc cho đến gọn cây rồi.  Mỗi lần đi thăm là thấy nụ cười của ai đó khoe là đậu hôm nay sai quả. Tay cầm rổ ra hái miệng vẫn không quên hát bài ca yêu đời. Những lúc đó cây đậu rồng như mình cũng thấy vui lây .

đậu rồng xào tôm
đậu rồng xào tôm dinh dưỡng thơm ngon

Từ quả cho đến ngọn:

Nhiều người bảo đậu xương rồng bổ dưỡng nên ăn ngon lắm đấy. Người trồng có thể hái các chùm quả đậu rồng hoặc ngọn non mang đi bán. Xào, luộc, đều ngon và dinh dưỡng. Nên mỗi lần ai đó cầm cái rổ rõ to đi hái là mình thấy vui lắm vì giúp người trồng có thêm đồng ra đồng vào bớt khổ hơn. Thế là hôm đó mình cũng sẽ được nấu chung với thịt hoặc xào chung với tôm ( quả đậu rồng xào thịt, tôm ). Thay vì luộc chấm với tương hoặc muối vừng như những ngày trước.

Mình được sinh ra ở đâu:

Đậu khế nhà mình trồng được khắp nơi. Chỉ cần nhiệt độ từ 18-30oC sẽ cho năng suất cao nhất. Nên ở miền bắc hay miền trung Việt Nam đều trồng được. Miền bắc thường trồng vào vụ xuân (tháng 2, tháng 3) và vụ thu (tháng 8, tháng 9) hàng năm.

Rồi sẽ có một ngày:

Quy luật của thời gian sinh tử bệnh lão đó là điều không tránh khỏi. Mình cũng vậy rồi đến lúc mình cũng sẽ già. Sau khi được người chăm bón và cố gắng đâm chồi sâu vào lòng đất để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Thì sau một thời gian làm việc quá sức mình đã trở nên cằn cỗi rồi. Quả của mình cũng đã thưa ít dần hơn, lá bắt đầu từ xanh chuyển sang màu vàng hơn. Cũng báo hiệu cho người trồng mình sắp trồng loại cây mới bắt đầu.

quả đậu rồng tím
quả đậu rồng tím mà ta vẫn thường gọi là đậu rồng tím

Nhưng mình vẫn thấy là lạ sao trên ràn vẫn còn một quả đã già và hạt đã cứng rồi vậy. Phải chăng do hôm đó trời nắng hay do hái nhiều nên mệt mà bỏ quên lại một quả không nhỉ? Mặc dù những lúc hái quả mình đã cố vươn quả lại gần khi hái rồi mà. Làm sao có thể quên được chứ. Thế rồi một hôm thấy 2 bóng người ra lại gần quả già. Người này bảo lần này để được hạt đậu xương rồng giống năm sau trồng rồi đấy nhé.

Rồi bằng những sức lực còn lại mình bắt đầu hấp thụ tối đa những dưỡng chất còn lại trong mình để tập trung nuôi dưỡng hạt quả đậu rồng giống để năm sau cây mới sẽ phát triển mạnh khỏe, sẽ cho nhiều quả sai hơn to hơn mình của ngày hôm nay.

Mình trước ngày bị dở bỏ đễ trồng cây mới. Nhìn thấy họ vẫn còn nâng niu quả đậu rồng mà bên trong có chứa hạt giống đậu rồng lắm. Họ nhẹ nhàng hái giống như thể sợ mình bị đau ấy. Chào tạm biệt nhé, hãy nối tiếp truyền thống của gia đình mình cho người trồng những quả ngon và nhiều quả hơn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *