Hạt đậu đỏ, giá trị dinh dưỡng cao, giá bán 69k.

Add to Wishlist
Add to Wishlist

Flash sale
Kết thúc trong
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Vận chuyển: Miễn phí vận chuyển
Từ:
Hoàn tiền: Không hoàn tiền
Trợ giúp? Contact hoặc Email

Hạt đậu đỏ nguồn dinh dưỡng cho mọi nhà

Đậu đỏ còn có một số các tên khác như: xích tiểu đậu, Mễ xích, Mao sài xích. Cái tên hạt đậu đỏ được dùng rất phổ biến trong các món ăn. Đậu đỏ ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe và có những lưu ý nào khi dùng hạt đậu đỏ không?

Giới thiệu cơ bản về hạt đậu đỏ, nguồn gốc. 

Hạt đậu đỏ được thuần hóa đầu tiên từ vùng núi của dãy núi Himalaya. Được trồng nhiều ở Triều Tiên và Trung Quốc. Ngày nay hạt đậu đỏ trở thành một loại hạt đậu được phổ biến nhiều trên thế giới. Về sự phổ biến của hạt đậu đỏ chỉ kém hạt đậu tương.

Là hạt đậu có kích thước và hình dáng tương đối giống với hạt đậu tằm (hạt đậu xanh). Vỏ có màu đỏ bên ngoài, bên trong của hạt có màu vàng nhạt.

Mọi người thường nhầm hạt đậu thận với hạt đậu đỏ. Có lẽ do cả hai đều có màu đỏ đặc trưng, nhưng hạt đậu thận thì có kích thước có hình dạng giống với quả thận  và có to gần gấp 3 lần hạt đậu đỏ.

Cũng giống như đậu tằm và đậu đen,1 quả đậu đỏ có thể có 5 hạt đậu thậm chí còn lên tận 10 hạt. Đậu đỏ là cây dễ trồng nhất trong các cây nhà họ đậu nên ngày nay được trồng rộng rãi với số lượng nhiều hơn.

 Thành phần dinh dưỡng của hạt đậu đỏ organic

Đậu đỏ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một chén tương đương với 256 gram hạt đậu đỏ nấu chín có chứa các chất dinh dưỡng sau: có 294g calo; 57g carbohydrate; 17,3g protein; 0,2g chất béo; 16,8g chất xơ; 1,3mg mangan (66% DV); 386mg phốt pho (39% DV); 1,224mg kali (35% DV); 0,2mg đồng (34% DV); 120mg magiê (30% DV); 4,1mg kẽm (27% DV); 4,6mg sắt (26% DV); 3mg thiami (18% DV); 0,2mg vitamin B6 (11% DV); 0,1mg riboflavin (9% DV);1,6mg niacin (8% DV); 64,4mg canxi (6% DV).

*DV là hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị mà cơ thể bạn cần phải hấp thu mỗi ngày.

Hạt đậu đỏ

Các món ăn dinh dưỡng từ hạt đậu đỏ:

Như bạn đã tìm hiểu ở trên thì trong hạt đậu đỏ có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể được dùng kết hợp để nấu thành một số món ăn bổ dưỡng như sau:

Cháo đậu đỏ

Hướng dẫn cách nấu cháo đậu đỏ, ngon, sạch và nhiều chất dinh dưỡng. Phù hợp cho nhiều người.

https://www.youtube.com/watch?v=1jAs0pO8U0M

  • Chè đậu đỏ hạt sen.
  • Sữa đậu đỏ mật ong.
  • Chè đậu đỏ khoai lang.
  • Canh đậu đỏ hầm sườn non hoặc chân giò
  • Xôi đậu đỏ

Nếu như người Việt Nam sử dụng những hạt đậu xanh xay vỡ nấu chín cho các món bánh thì ở Nhật bản những hạt đậu đỏ nấu sẽ làm nhân cho món bánh rán Dorayaki , bánh mochi huyền thoại.

Hạt đậu đỏ trong đông y:

Đậu đỏ có vị ngọt, tính bình.

  1. Theo y học hiện đại: hạt đậu đỏ có tác dụng hỗ trợ tiêu viêm, kháng khuẩn, hạ cholesterol xấu, lợi tiểu và chống ung thư…
  2. Theo y học cổ truyền: đậu đỏ có tác dụng tiểu tiêu thũng. Thường trị sưng phù tay chân, thủy thũng đầy chướng, mụn nhọt lở ngứa, phong thấp tê đau, vàng da đái đỏ, tả lỵ…
  3. Những tác dụng tuyệt vời của đậu đỏ đối với sức khỏe mà bạn không nên bỏ :
  4. Chống oxy hóa: Hàm lượng các chất chống oxy hóa trong hạt đậu đỏ rất cao. Giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhiễm khuẩn, đồng thời ngăn ngừa sự lão hóa của làn da.
  5. Ổn định huyết áp: lượng Kali trong những hạt đậu đỏ hữu cơ mang đến, có tác dụng giúp cơ thể kiểm soát và điều chỉnh mức huyết áp. Đồng thời còn hỗ trợ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi cho phụ nữ trong thai kỳ.
  6. Tốt cho hệ tiêu hóa: phải nói đến hàm lượng chất xơ cao mà loại đậu này có thể đảm nhiệm vai trò giúp cải thiện chức năng của dạ dày và đường ruột.
  7. Hỗ trợ giảm cân: Khi dùng đậu đỏ, hàm lượng chất xơ nhiều sẽ tạo cảm giác nhanh no. Từ đó giảm việc cung cấp năng lượng.
  8. Tốt cho làn da: Lượng vitamin C dồi dào sẽ giúp ngăn chặn gốc tự do, đồng thời bảo vệ làn da khỏi tia UV. Ngoài da, loại đậu này còn giúp bổ sung các vitamin nhóm B và vitamin E để tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời giúp các tế bào phát triển khỏe mạnh để hạn chế hình thành các sắc tố khiến da bị sạm.
  9. Ngăn ngừa bệnh tim mạch: chất xơ dồi dào của đậu đỏ được xem là có thể tác động lên quá trình chuyển hóa lipid. Từ đó giúp làm giảm đáng kể nguy cơ xơ vữa động mạch.

Các bài thuốc, món ăn chữa bệnh từ hạt đậu đỏ hữu cơ:

Các hạt đậu đỏ organic có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng tốt cho cơ thể. Vậy nên đậu đỏ được dùng kết hợp trong các bài thuốc. Các bạn hãy tham khảo một số bài thuốc sau:

Bài thuốc chữa phù thũng, tiểu tiện không thông

Cần chuẩn bị: 30g đậu đỏ, 50g gạo tẻ, 50g hạt bo bo. Đem đậu đi ngâm mềm rồi nấu trước. Sau đó cho hạt bo bo và gạo vào hầm nhừ. Nêm thêm đường cho vừa miệng. Dùng ăn trong ngày với liều 1 thang/ngày.

 Bài thuốc bồi bổ khí huyết, kiện tỳ ích vị

Cách làm  dùng 30g đậu đỏ, 2 con chim cút cùng 3 lát gừng tươi. Cho tất cả các nguyên liệu trên hầm nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, ăn khi còn ấm mỗi ngày chỉ 1 lần.

 Bài thuốc chữa kiết lỵ, đại tiện ra máu

Đi đại tiện ra máu làm bạn có cảm giác sợ đi, theo quy luật của tự nhiên cộng có trừ, có vào phải có ra. Chúng mình sẽ chia sẽ cho bạn cách làm sau mà đạt hiệu quả cao lấy 20g hạt đậu đỏ organic cùng với 20g đương quy. Cho vào ấm sắc cùng trên lửa nhỏ. Dùng 1 lần trong ngày.

Bài thuốc trị chứng huyết hôi ở sản phụ sau khi sinh:

nguyên liệu cần có: 50 – 100g hạt đậu đỏ sạch cùng với 200g đường.

Thực hiện: Đem cho đậu vào nồi hầm nhừ rồi thêm đường vào. Sử dụng hết trong ngày với liều 1 thang/ngày.

Món chè tam đậu giúp thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè:

Mỗi thứ 100g cho các loại hạt :đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen. Sau đó đen rửa sach cho vào nồi hầm nhừ. Có thể cho thêm đường phèn cho dễ ăn. 

Có tác dụng với trẻ kém ăn, da mặt xanh xao, ngủ không yên giấc, rôm sảy khắp người.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ

Nguyên liệu cần có: 250g đậu đỏ cùng với 1 lít giấm ăn. Cho đậu và giấm vào nồi đun sôi rồi vớt đậu ra phơi khô. Lặp đi lặp lại cho đến khi lượng giấm trong nồi hết. Đậu đã phơi khô đem tán thành bột mịn và cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy bảo quản dùng dần. Mỗi lần dùng lấy 3g uống với nước sôi ấm, dùng 3 lần trong 1 ngày.

Món ăn bài thuốc giúp lợi sữa sau sinh

Ngoài cách nấu hạt vừng đen với chân giò như mình đã chia sẻ ở bài hạt vừng đen organic. Hôm nay mình sẽ giúp bạn bổ sung thêm một món ngon và hấp dẫn nữa đó là canh đậu đỏ, hạt sen chân giò.

Nguyên liệu: 100g hạt đậu đỏ, 100g hạt sen cùng với 500g chân giò, các loại rau thơm : hành, ngò rí..

Chân giò đem rửa sạch để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn và ướp gia vị trong vòng 15 phút. Nếu bạn dùng hật đậu sen khô thì cần ngâm trước khoảng 3 giờ trước khi nấu để cho đậu hạt mềm. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm trên lửa nhỏ với 1 lít nước đến khi chín nhừ. Vớt bọt liên tục trong quá trình hầm để nước trong. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi cho rau thơm vào và sử dụng trong ngày khi còn nóng.

Một số lưu ý khi ăn đậu đỏ:

Theo như nghiên cứu gần đây thì hạt đậu đỏ có chứa lượng lectin cao nhất trong nhà họ đâu. Lectin là chất rất dễ gây ngộ độc nhất là khi dung nạp với liều lượng lớn.

Để có thể loại bỏ được lectin này bạn hãy ngâm đậu trong nước từ 3-5 giờ. Không được ăn đậu sống và thời gian nấu phải trên 10 phút để loại bỏ được phần lectin có thể còn trong hạt đậu.

Hạt đậu đỏ chuẩn organic uy tín chất lượng.

Những hạt đậu đỏ tròn đều, vỏ sáng bóng của chúng tôi đã được chọn lọc từ hạt đậu ngay sau khi thu hoạch. Đậu sau khi thu về được phơi hoặc sấy khô (khi trời không có nắng). Đóng gói  bảo quản theo đúng quy  chuẩn mà không cần sử dụng chất bảo quản. Cam kết sản phẩm không sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào trong thời gian trồng đến khi đóng gói đến tận tay các bạn.  Nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng những hạt đậu đỏ hữu cơ của chúng tôi khi dùng các loại hạt dùng chế biến các món ăn hoặc để gieo thành cây.

 

Đọc thêm

Subscribe
Notify of
guest
Inline Feedbacks
View all comments

video detail

shipping detail

feed detail