Hạt đậu xanh, các món ăn chế biến từ đậu xanh phổ biển số 1 hiện nay

Add to Wishlist
Add to Wishlist

Flash sale
Kết thúc trong
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Vận chuyển: Miễn phí vận chuyển
Từ:
Hoàn tiền: Không hoàn tiền
Trợ giúp? Contact hoặc Email

Đậu xanh, dùng hạt đậu xanh chế biến thực phẩm

Nhai một ít hạt đậu xanh cùng vài hạt gạo nếp đắp vào nó sẽ dịu dần chỉ sau 3 ngày là khỏi. Đó là cách mà trước kia và đến tận bây giờ bạn vẫn còn nghe các các bà, các mẹ mách nhau bị giời leo. Tại sao đậu xanh làm được như vậy? Bạn đang phân vân và muốn biết cách sử dụng đậu xanh như thế nào cho hiệu quả?

 Bạn đã biết về cây đậu xanh.

Hạt đậu xanh

Hạt đậu xanh một số nơi còn gọi là hạt đậu tằm. Trong tiếng anh còn có tên rất đẹp là Mung Bean.

Hạt đậu xanh bằng ½ hạt đậu tương, bằng hạt đậu đỏ nhỏ. Một quả đậu dài có thể chứa đến 5-10 hạt về điểm này thì hơn hẳn đậu tương, rất giống đậu đen và đậu đỏ, đậu Hà Lan.

Trong khi đậu tương ăn được khi quả đang chuẩn bị chín vàng. Thì đậu tằm ( hạt đậu xanh) phải chờ quả đậu chuyển từ màu xanh sang đen mọi người mới đi thu hoạch về để chế biến thành nhiều món khác nhau.

Hạt đậu xanh bên ngoài có vỏ màu xanh nhưng bên trong là màu vàng. Đậu xanh không vỏ khi ăn có vị bùi, ngọt, còn đậu xanh có vỏ ăn bùi, ngọt, thơm.

Cây đậu xanh.

Cây được trồng vào tháng 3, có khi cuối tháng 2 trong năm. Sau khi gieo trồng 50 -60 ngày, chúng ta có thể bắt đầu thu hoạch. Khi trái chuyển từ màu xanh sang màu đen. Thời gian thu hoạch khoảng 2-3 tuần.  

Hầu hết các cây họ nhà đậu thường ngắn ngày và sau khi thu hoạch quả xong dùng lá và thân cây để làm phân bón.

Thành phần dinh dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh là:

Năng lượng: 328 Kcal – 1371 KJ;Carbohydrate: 53,1 g;Chất xơ: 4,7g;Chất đạm: 23,4 g;Chất béo: 2,4 g;Sắt: 4,8 mg;Magie: 270 mg ;Canxi: 64 mg;Phốt pho: 377 mg;Kali: 1132 mg; Các chất khác: Natri (6 mg), vitamin C (4 mg), Kẽm (1,1 mg), vitamin nhóm B, Folate, vitamin E, vitamin K, beta-carotene,…

Ngoài ra, loại đậu này cũng chứa nhiều loại axit amin thiết yếu như phenylalanine, isoleucine, valine, leucine, lysine, arginine,…

hạt đậu xanh

Các bạn có thể tham khảo thêm giá trị dinh dưỡng của hạt đậu xanh của bệnh viện vinmec theo đường link dưới

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/thanh-phan-dinh-duong-trong-dau-xanh/https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/thanh-phan-dinh-duong-trong-dau-xanh/

Các món ăn từ hạt đậu xanh.

Cách ăn với hạt đậu xanh vô cùng thú vị: bạn có thể để nguyên hạt để làm giá, hoặc xay vỡ hạt đậu ra nấu chín.

Rau mầm (Giá đỗ) từ hạt đậu xanh:

Đây là loại rau mầm phổ biến và dễ trồng mà có hàm lượng dinh dưỡng cao. Người già cho đến trẻ em thường thích vì có vị ngọt. Mùa đông thường 6-7 ngày, mùa hè thì 3-4 ngày đã có được giá đỗ xanh ngon mầm trắng mập. Xào cũng ngon mà luộc cũng mê, thời tiết nóng nực mà thêm được đĩa rau mầm trộn từ hạt đậu xanh của các chị em đảm thì còn gì ngon bằng nữa.  Theo như đánh giá thì giá trị dinh dưỡng trong rau mầm đậu xanh có giá trị hơn các loại rau mầm khác.

Video hướng dẫn các làm giá đỗ tại nhà.

Khi hạt đậu xanh được xay vỡ

Khi hạt đậu xanh được xay vỡ hạt thì được dùng rất phổ biến hơn trong các món chè, xôi, nhân của các loại bánh.

  1. Xôi:

Các món xôi đều có thể nấu được từ các hạt đậu. Những hạt đậu xanh được đồ chín nắm thành những nắm được cắt ra thành những lát mỏng, vài miếng hành khô rắc lên, một ít ruốc, thêm ít nước hành phi tạo nên món xôi xéo. Vừa béo, bùi của hạt đậu xanh đã làm món ăn thêm hấp dẫn hơn. Không biết từ bao giờ xôi xéo đã trở thành món ăn đặc sản của người Hà Nội. Mà ai khi nghé thăm cũng muốn được thưởng thức.

  1. Chè:

Chè bảy màu, chè thập cẩm,chè bà ba, chè bưởi…. Đều thơm ngon hơn khi có những hạt đậu xanh đã được nấu chín còn vẫn nguyên hạt. Đặc biệt những trưa hè mà có được cốc chè: đậu xanh nha đam giải nhiệt vừa đẹp da thì còn gì sướng hơn trong mùa hè.

  1. Bánh 

Đậu xanh góp phần chính vào những bánh xu xê, bánh nếp, bánh chay… Đặc biệt là món bánh trưng và bánh tét. Hai loại bánh truyền thống của người Việt Nam chúng ta . Chẳng hiểu bánh sẽ như thế nào nếu như chỉ có mình thịt và những hạt gạo nếp căng tròn nhỉ? Bánh sẽ không còn thơm, bùi và không độ rền và kết dính của bánh. Mỗi nhà, mỗi nơi đều  có 1 cách làm khác nhau nhưng không bao giờ có thể thiếu được 3 nguyên liệu: đậu xanh nấu chín, gạo nếp, thịt lợn.

Đậu xanh theo y học cổ truyền.

 Theo y học cổ truyền, đậu xanh vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp cho việc chữa trúng nóng, phiền khát, ngộ độc thức ăn…

Vỏ hạt đậu xanh còn gọi là lục đậu xác vị ngọt, tính hàn không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, sáng mắt,…

Vậy nên ngoài cách dùng đậu xanh chữa bệnh giời leo như ở trên.  Hạt đậu xanh còn được dùng trong các chữa các bệnh sau:

  1. Giải rượu: nấu cháo đậu xanh, ăn khoảng vài bát giúp toát mồ hôi ra ngoài.
  2. Giải trừ chất độc khi bị ngộ độc thức ăn: Hòa bột đậu xanh với nước sôi để nguội, uống 1 cốc; hoặc có thể dùng 100g đậu xanh kết hợp vớ i100g cam thảo sống, đổ nước vào đun lấy nước uống 2 lần/ngày.
  3. Chữa bí tiểu: cách đơn giản mà hiệu quả đó là ăn canh đậu xanh. Khi bạn cảm thấy đau rát bỏng ở đường niệu đạo có thể dùng 500g giá đậu xanh giã nát lấy nước cho thêm đường vào uống.
  4. Chữa trúng độc: Khi buồn nôn, nôn mửa do trúng độc, có thể nấu canh đậu xanh lên ăn hoặc lấy 30 g bột đậu xanh hòa với nước sôi uống.

 Những ai nên và không nên ăn hạt đậu xanh

Đựa theo đặc tính của đậu xanh thì một số người sau cần hạn chế ăn đậu xanh. Nếu ăn thì nên ăn đậu xanh không còn vỏ.

  1. Người có hệ tiêu hóa kém

Hạn chế ăn đậu xanh để đề phòng trướng bụng, đau bụng ngày đèn đỏ, hay bệnh phụ khoa đối với người có hệ tiêu hóa kém

  1. Người hay bị chân tay lạnh

Những người có biểu hiện chân tay lạnh, thiếu sinh lực, chân và lưng đau nhức, đi ngoài phân lỏng, nếu ăn đậu xanh sẽ khiến bệnh tình ngày bệnh nặng thêm.  Thậm chí dẫn đến tình trạng tiêu chảy, mất nước, đau nhức các khớp.

 Những lưu ý khi dùng đậu xanh mà mẹ thông thái không nên bỏ qua

-Không nên dùng đậu xanh kết hợp với: cà chua hoặc tôm

– Không Ăn đậu xanh khi uống thuốc bắc:

Ăn đỗ xanh khi uống thuốc đông y sẽ hóa giải toàn bộ thảo mộc có trong thuốc. Vì vậy, khi uống thuốc không nên ăn đậu xanh, để tránh thuốc mất tác dụng.

– Không nên ăn quá nhiều. Thông thường người lớn chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần. Dùng quá nhiều đậu xanh sẽ gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột.

– Khi đói không nên ăn đậu xanh bởi đậu xanh có tính hàn, ăn khi đói sẽ không tốt cho dạ dày.

Lưu ý, khi ăn đỗ xanh không nên đãi bỏ vỏ, bởi vỏ của đỗ xanh có tác dụng giải độc, giải nhiệt sẽ gần như không còn.

Nhắc nhỏ:

Nên lựa chọn những hạt đậu xanh sáng, hạt tròn không lựa hạt bị hỏng, mốc. Sau khi phơi khô bảo quản trong hộp để tránh bị mốc và côn trùng ăn. Lựa chọn địa chỉ uy tín để mua tránh mua hàng không rõ nguồn gốc có dùng thuốc bảo quản.    

Đọc thêm

Subscribe
Notify of
guest
Inline Feedbacks
View all comments

video detail

shipping detail

feed detail