Lợi ích 1 số của đậu nành, đậu tương

Add to Wishlist
Add to Wishlist

Flash sale
Kết thúc trong
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Vận chuyển: Miễn phí vận chuyển
Từ:
Hoàn tiền: Không hoàn tiền
Trợ giúp? Contact hoặc Email

Người miền nam gọi là đậu nành, còn người miền bắc gọi là đậu tương cho loại hạt họ nhà đậu có màu vàng. Và nó có tên tiếng anh dễ thương là soy bean. Đây là loại đậu được dùng làm nguyên liệu chính của các món ăn ta sử dụng hàng ngày.

Tìm hiểu nguồn gốc của hạt đậu nành ( đậu tương)

Đậu có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Đây là loại cây có năng suất cao mà ít bị sâu bệnh, thuận lợi cho bà con nông dân chăm sóc . Ở Việt Nam đậu nành được  trồng nhiều ở khu  của tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long (An Giang, Đồng Tháp); Ở miền Bắc được trồng nhiều ở các tỉnh Hà Bắc, Lạng Sơn, Cao Bằng… với số lượng sản lượng tương đối lớn 176,4 ngàn tấn/năm (2014).

Hạt có hình tròn, bầu dục, tròn dẹp; màu vàng, vàng xanh, nâu đen.  Rốn hạt của các giống khác nhau thì có màu sắc và hình dạng khác nhau, đây là một biểu hiện đặc trưng của các giống. Màu vàng là màu phổ biến của hạt đậu tương. Và khi chưa quả chín có màu xanh người dân có thể thu về dùng để luộc ăn.

Cái tên dễ mến “đậu tương”

Có đôi khi bạn tự hỏi tại sao lại là tên đậu tương mà không phải là tên gọi khác. Phải chăng do được sử dụng để làm tương nên mới có tên là đậu tương. Hay là do đậu tương nên người ta mới  dùng làm tương. Cách hiểu này do quan điểm của mỗi người, cũng giống như câu chuyện quả trứng và con gà. Ban đầu thì bạn có thể nghĩ quả trứng nở ra con gà. Nhưng đến khi lớn thêm một chút nữa bạn lại nghĩ là con gà có trước bởi con gà đẻ ra quả trứng. Tùy duyên thôi  bạn nhé! Chỉ biết là loại hạt đậu này có tên hạt đậu tương và có thể làm được nước tương.  Phân vân nhiều quá tại sao chúng ta lại không tập trung vào thành phầm dinh dưỡng mà nó có thể cung cấp cho cơ thể của chúng ta.

Hàm lượng dinh dưỡng cao:

Điểm mạnh của hạt đậu này là dễ trồng và ngoài ra thành phầm dinh dưỡng của nó được đánh giá khá trong các loại của nhà hạt đậu.

So với thịt động vật, đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn:

100 gr đậu nành có 411 calo; 34 gr đạm; 18 gr béo; 165mg calcium; 11mg sắt; trong khi đó thịt bò loại ngon chỉ có 165 calo, 21gr đạm; 9gr béo; 10mg calcium và 2.7 mg sắt..  Hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết và nhiều sinh tố, khoáng chất. Do đó đậu nành đứng đầu danh sách món ăn bổ dưỡng  đưọc giới ăn chay yêu thích và nên sử dụng  hàng ngày.

Giá trị dinh dưỡng đậu nành

Có nên bổ sung món này trong thực đơn của mình không?

Như đã tìm hiểu ở các thông tin trên những hạt đậu nành không biến đổi gen có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn hãy bổ sung thêm các món ăn liên quan đến hạt đậu nành trong thực đơn của mình nhé. Ví dụ tự nấu cho mình cốc sữa đậu nành., làm đậu hũ từ đậu nành, hoặc có thểm làm tương từ đậu nành.

Các món ăn từ hạt đậu tương:

Nước tương

Nước tương là món rất quen thuộc với người Việt Nam và Hàn Quốc . Tuy rằng mỗi nơi đều có cách làm khác nhau những nguyên liệu chính đều là đậu tương đã nấu chín. Nếu như người Hàn Quốc luộc đậu tương để lên men. Thì ở việt nam lại dùng gạo hoặc  ngô để lên men và sau đó xay nhuyễn đậu tương khi đã được rang chín. Các làm này thì dậy mùi thơm của hạt đậu nhiều hơn. Mỗi nơi làm có một bí quyết riêng, nhưng nổi tiếng nhất là tương bần Hưng yên của thị trấn Bần Yên Nhân trực thuộc Hưng Yên đã được xuất khẩu sang các nước khác.

Nói đến đây mình lại nhớ đến tương mẹ thường làm để ăn trong năm. Có những khi là 3- 4 vại tương, bởi mẹ còn làm hộ cho người nhà hoặc hàng xóm.  Mà làm tương khó nhất là giai đoạn ủ mốc, mốc vàng thì tương ăn mới thơm ngon được. Cái này phụ thuộc vào thời tiết và bí quyết là ở phần rang ngô. Ngô không được nở bung và phải là hạt ngô mới thu hoạch xong, phơi vừa đủ nắng.

Sữa đậu nành:

Chẳng biết có phải là do người miền Nam sáng tạo ra  nên mọi người gọi là sữa đậu nành mà không gọi là sữa tương. Nhưng phải nói tên sữa đậu nành nghe cũng thấy hay hơn sữa đậu tương. Và cũng dễ phần biệt hơn với nước tương.  Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất  sữa đậu nành. Nếu như đậu tương có mùi tanh khi đang còn sống thì sữa đậu nành lại có mùi thơm nên mọi người mê món này lắm, mình cũng là một trong những thành phần đó.  Ở nước ta số lượng những người cao tuổi uống sữa đậu nành ngày càng tăng cao vừa bổ sung thêm canxi rất tốt cho sức khỏe. Sữa đậu nành được xem là món giải khát thanh nhiệt, bổ sung khoáng chất cho cơ thể vào những ngày thời tiết hè oi bức không có cảm giác muốn ăn.  Nhưng không được uống sữa khi bụng còn đang đói bạn nhé.

Các bạn tham khảo lợi ích của sửa đậu nành. Theo truyền hình Đồng Tháp

Một số lưu ý khi dùng sữa đậu nành:

  • . Không dùng đường đỏ để pha với sữa đậu nành:

Trong đường đỏ có chứa nhiều a-xít hữu cơ như axit lactic, axt acetic,… có tác dụng kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

  • Không được uống sữa đậu nành khi chưa được nấu kỹ.

 Uống sữa đậu nành chưa đun sôi kỹ sẽ có mùi tanh khó uống. Trong khi đó, sữa đậu nành sống còn chứa chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kĩ sẽ gây buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài… thậm chí ngộ độc.

  • Mọi người đều bạn do công việc , nếu như bạn muốn làm sữa đậu nành để uống cho những lần kế tiếp thì nên rót vào hộp đựng thực phẩm cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Với người lớn, không nên uống quá 500ml/ngày.

Các món khác được chế biến từ đậu tương:

Đậu phụ:

Nếu như sữa chua lên men nhờ các vi khuẩn để tạo thành độ sánh mịn thơm ngon và có vị chua mát mà ai cũng mê. Thì nước đậu nành sau khi nấu chín được thêm nước chua cái sẽ kết dính thành mảng và được những chị em khéo tay lấy ra cho vào khuôn làm thành những miến đậu thơm ngon. Nói đến đây lại nhớ đến món khoái khẩu đậu phụ chấm mắm tôm. Mà bạn biết  không đậu phụ chấm mắm tôm thơm ngon nổi tiếng chỉ có ở Việt Nam mà thôi.

Tào phớ:

Cũng được làm từ hạt đậu nành xay nhuyễn đun lên thêm phụ gia như( gelatin, đường nho..) sẽ thành tào phớ. Nếu như bạn là người ở các thành phố lớn bạn sẽ nghe được tiếng rao thân thương giữa những trưa hè nắng như đổ lửa. “Ai tào phớ đi, tào phớ thơm ngon đây”. Để lấy được từng miềng tào phớ người lấy cũng phải có ỹ thuật để đến khi người thức thấy vừa thấy mát và mềm mịn tan trong cổ họng.

Cần đặc biệt chú ý sử dụng đậu nành:

Sức khỏe là vốn quý của con người, chúng ta cần phải biết trân trọng từng ngày .Hãy lựa chọn nhũng hạt đậu nành tròn đều , không bị thối mốc,không biến đổi gen và không sử dụng thuốc trong quá trình bảo quản.

Theo y học cổ truyền đậu nành có tính hàn, vì vậy những người thể chất kém, tinh thần mệt mỏi hay có triệu chứng của bệnh Gút nên tránh uống sữa đậu nành vì uống sẽ dẫn đến đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài. Ngoài ra, những người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều… cũng không nên uống vì dễ làm cho các triệu chứng trên nặng thêm.

6 lợi ích của hạt đậu nành, đậu tương

Hạt đậu tương tăng cường sức khỏe cho tim, mạch. Hạt đậu nành hỗ trợ giảm cân. tăng cường sức khỏe cho xương. Giảm bớt triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ. Hạt đậu nành có thể chống lại một số loại ung thư nhất là đối với các chị em phụ nữ về ung thư vú. Tham khảo và chi tiết hơn lại website của bệnh viện Vimec. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/6-loi-ich-tuong-cua-hat-dau-nanh/

Tác dụng không tốt của đậu nành, đậu tương

Tuy đậu nành tốt thật đó nhưng các trường hợp người bị ung thu và có u bướu, viêm dạ dày, bị gout… tuyệt đối không được uống sữa đậu nành.

Lời khuyên những ai không nên dùng sữa đậu tương. Theo đài truyền hình vtv

Đọc thêm

Subscribe
Notify of
guest
Inline Feedbacks
View all comments

video detail

shipping detail

feed detail