> Tin tức

Copy

 

Những nắng nóng mùa hè cuối tháng 6 các chợ ở miền Bắc có 1 loại củ có hình tròn hoặc bầu dục tầm cỡ nhỏ hơn nắm tay của em bé, vỏ có màu nâu đậm và có đường vân ngang. Cách chị em thường mua về để nấu canh. Khi ăn có vị béo bùi, dẻo khi ăn có thể dùng để nấu chè hoặc làm bánh dân gian vẫn thường gọi là củ khoai sọ. Tại sao nhiều người lại thích ăn món khoai này vậy? Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai cao cao, đặc biệt nó còn chữa một số bệnh nữa nhé.

 

Cây khoai sọ

Họ nhà khoai sọ có nhiều loại khác nhau như khoai môn, khoai nước, dọc mùng (bạc hà ) tuy khác nhau về tên gọi để tiện phân biệt cho mục đích sử dụng nhưng chúng vẫn có đặc điểm tương đối giống nhau về hình dáng cây và củ.

Hình dáng điệu đà của họ nhà khoai sọ

-Thân: họ nhà cây khoai sọ có thân ngầm phát triển thành củ. Thân giả mọc phía trên nơi các bẹ lá xếp với nhau. Chiều cao của cây chủ yếu là bẹ lá cao khoảng 0,5-1 m.
-Củ: Phần thân ngầm phát triển thành củ, mỗi bụi có nhiều củ con được sinh ra từ củ cái.
– Vỏ củ: có nhiều màu khác nhau có màu xám, tím…tùy vào loại giống cây.
-Lá: Lá đơn rộng, mọc so le, lá có hình tam giác, gốc hơi lỏm xuống. Bẹ lá họp thành thân giả hoặc rời khi lá già, phát triển từ thân ngầm ở dưới mặt đất.
-Hoa: Mọc thành chùm vào thời gian cuối của giai đoạn sinh trưởng của cây thường hiếm gặp, chủ yếu thường thấy ở củ ráy hơn là khoai môn và khoai sọ.

 Các loại củ nhà khoai sọ đều ăn được?

Họ nhà khoai sọ trừ khoai nước hay còn gọi là củ ráy không ăn được mà chỉ dùng cho một số trường hợp đặc biệt ở trong dân gian mà chúng ta vẫn thường hay gọi là làm phép khi các loại động vật sinh con. Như mình từng thấy trước ngày lợn ( trâu, bò..) Đẻ con bố hoặc mẹ đi tìm lá ráy kết hợp vài cành mây được kết thành bó treo ở trước cửa ra vào. Sau này lớn lên một chút mình mới biết đó là cách để trừ vía xấu. Đây vẫn là một cây hỏi bí ẩn mà chưa có nghiên cứu khoa học nào lý giải chính xác.

Một số thông tin còn cho rằng cây ráy có thể chữa được bệnh nhưng vẫn chưa được khoa học kiểm chứng. Do đặc tính cây ngứa khi sử dụng bạn cần cân nhắc kỹ trước khi dùng .

 

Khoai sọ có những loại nào?

Tại Việt Nam có nhiều giống khoai sọ như khoai sọ trắng, khoai sọ sớm, khoai sọ muộn, khoai sọ nghệ, khoai sọ núi, khoai sọ dọc tía, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc xanh…

 

Trồng khoai sọ khó hay dễ:

Đất trồng khoai sọ:

Khoai sọ được trồng nhiều ở đồng bằng hoặc trung du. Để cây cho năng suất cao người khi được trồng ở nơi có loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, giàu mùn sẽ cho năng suất cao hơn so với loại đất khác khi trồng.

Trồng khoai sọ bằng cành?

Khoai lang có hai cách trồng bằng củ hoặc giâm cành, trồng cành phổ biến nhiều hơn trong khi các củ khoai còn lại chỉ trồng được bằng một phương pháp duy nhất đào đất thành một hốc , chiều sâu khoảng 10-12cm và cho củ khoai giống vào.

Cách chăm sóc cây:

Cây ưa khí hậu nóng ẩm nên được trồng ở các
Nước nhiệt đới ẩm hoặc cận nhiệt đới như Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc … . Các cây thuộc nhà họ khoai thường dễ trồng, không bỏ nhiều công sức, thảnh thơi trong việc chăm sóc. Nên nhiều người vẫn thích trồng khoai hơn trồng các loại hoa màu khác.

 

Trước khi trồng cây cần phải nhớ:

Chuẩn bị đất trồng cũng tương tự giống như khi bạn làm một việc muốn đạt được thành công chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm nâng cao kết quả tránh những tổn thất có thể gặp phải. Trồng cây muốn tăng năng suất cũng vậy cần phải lựa chọn kỹ về giống và đất trồng.
Đất trồng khoai:
Đất cần phải được lên luống để tránh tình trạng nước bị gập lâu ngày. Khoai khi ăn sẽ bị ngứa ở cổ khi ăn, coi như là đổ đi uổng công chăm sóc .

Tăng độ xốp cho đất cây kích thích ra đẻ nhiều củ con nhiều chúng ta thường ủ đất bằng rơm hoặc từ những lá cây khô.

Khoai được trồng vào cuối tháng 11 của miền bắc bởi cây có khả năng chịu hạn hán tương đối tốt và điểm nữa là vào thời tiết này cây dễ sinh trưởng , ít bị mưa hơn so với những tháng còn lại. Chắc cũng vì thế nên mà chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi được ăn canh khoai sọ.
Thời gian thu hoạch khoai thường sau 3 tháng kể từ khi bắt đầu trồng khoai. Nên đây được xem là loại cây ngắn ngày.

 

Có cần tưới nước cho khoai:

Những ngày đầu khi mới trồng để đủ độ ẩm cho cây phát triển nên tưới nước trực tiếp vào luống với tần suất mỗi ngày 1 lần. Đến khi cây khoai đã phát triển lên cao thì tưới nước xuống rãnh không ngập mặt luống và với số lượng ít hơn 1-2 tuần/1 lần.
Trước khi thu hoạch 1-2 tháng hạn chế tưới nước hoặc ngừng hoàn toàn để củ chuyển hóa thành tinh bột.

Làm cỏ và phòng ngừa sâu bệnh

Việc chăm bón giúp cây có khả năng phát triển mạnh hơn. Để nâng cao năng suất bà con cần nên bón thêm một số dưỡng chất để cây có thể phát triển tốt hơn trong thời gian ban đầu. Nên việc bón phân cũng coi như việc cung cấp thức ăn cho cây hỗ trợ cây phát triển cũng là cách làm hết sức thiết thực nhằm tăng khả năng phát triển nhiều củ con về sau. Trước khi bón bà con thường có động tác nhặt cỏ xung quanh cây để chúng không hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất. Đồng thời, thay thế những cây khoai sọ chết không phát triển hoặc mọc quá chậm so với các cây còn lại.

Khoai sọ thường ít bị mắc sâu bệnh mà chủ yếu là các loại như cào cào, châu chấu đến phá rồi ăn lá. Nhưng nếu như khi ra thăm cây bạn phát hiện bị một số con rệp, nhện đỏ thì cần phải sử dụng các biện pháp tiêu diệt ngay bởi những loại này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây và cũng ảnh hưởng đến củ.

Dấu hiệu nhận biết thời gian thu hoạch khoai:

Củ được phát triển ở dưới đất nên chúng ta không thể biết được chính xác thời gian thích hợp để thu hoạch. Nhưng nhờ kinh nghiệm lâu năm của các cụ xưa truyền lại rằng trong điều kiện bình thường khi lá cây chuyển từ màu xanh sang màu vàng và cây héo rũ lụi dần xuống dưới đất mà không phải do bị sâu bệnh xâm hại hoặc thời tiết . Và thêm một điểm nữa là gốc của cây bị nứt nẻ và có một số củ khoai sọ chồi lên trên mặt đất là thời điểm thích hợp cho việc thu dỡ khoai.

Chỉ bằng những dụng cụ thô sơ như cuốc chúng ta chỉ cần đào rỡ nhẹ nhàng cũng đã thu hoạch được rồi. Tránh bị bầm xước củ khoai trong khi bới củ đến khi cung cấp ra thị trường khó tiêu thụ giá thành lại không còn được cao nữa. Do củ mọc theo từng chùm nên chỉ xới theo vị trí cây mà không phải lo tốn quá nhiều công sức . Bảo quản khoai sọ ở nơi cao ráo, thoáng mát để giữ được khoai được ngon hơn.

Cũng giống như việc trồng cây, ngày thu hoạch bạn cũng cần chọn ngày nắng ráo tránh mưa. Hoặc nếu cần thiết thì có thể chờ đến khi đất khoai được khô. Vừa dễ dàng cho quá trình dỡ khoai được thuận tiện mà còn tránh bị ngứa khi ăn.

 

Cách chọn khoai sọ để giống :

Khoai sọ chỉ được trồng bằng củ, để năng suất cao thì cần phải lựa chọn giống thật kỹ. Như khi chọn không nên chọn củ cái khoai đã bị cỗi do sản sinh ở lần trước khả năng đẻ thêm ở lần này là khó hoặc rất ít . Còn củ con mới vừa kịp sinh ra được một khoảng thời gian ngắn đã bị thu hoạch sẽ không có khả năng chống với thời tiết. Nên chọn củ cấp 1 hoặc cấp 2 có khối lượng khoảng 20 – 30gr/củ. Cần lựa những củ không bị dập nát hay thối sâu bệnh trong thời gian bảo quản, lớp vỏ ngoài có nhiều lông. Khi để giống cần nên chọn với số lượng nhiều hơn so với dự kiến ban đầu để bạn có thể dễ dàng lựa chọn được nhiều hơn. Mảnh củ giống tốt là mảnh củ có mầm to bằng hạt đậu đen kèm theo vài sợi rễ ngắn khoảng 0,5 – 1cm.

 

Khoai sọ được trồng vào tháng mấy?

Điều kiện cần duy nhất là khoai sọ không bị ngập nước trong quá trình trồng và thu hoạch nên bà con có thể trồng vào khoảng thời gian nào cũng được. Thời gian chính vụ thì khoai không bị rệp, củ không bị thối mà ngược lại củ phát triển nhiều và có nhiều củ to hơn.
Mùa khoai sọ chính thường được bắt đầu từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 5 năm sau. Tốt nhất là nên trồng vào khoảng 20/11 đến hết tháng 12.
Ngoài ra, ở một số địa phương, khoai sọ được trồng sớm vào thời điểm sớm đầu tháng, thu hoạch vào tháng 2, tháng 3 năm sau.

Lưu ý khi trồng khoai:

Để khoai ăn được dẻo thơm, ngon không bị ngứa trong khi ăn bạn cần lưu ý một điều trong quá trình trồng đất phải được khô ráo không được để tình trạng gập hoặc tích nước lâu ngày.

Làm sao để gọt khoai không bị ngứa

Tại sao lại bị ngứa khoai khi gọt:

Bạn có phân vân khi mà lần nào gọt khoai sọ mình cũng đều bị ngứa tay dù cho nhà tự trồng. Mình trước kia đôi lần cũng thường tự đặt câu hỏi này. Hiểu đơn giản là trong khoai sọ có nhựa cộng thêm canxi oxalat nên có thể gây ngứa khi tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy hãy tự mình tìm giải pháp để không bị ngứa khi sơ chế khoai sọ.

Các cách gọt không hề bị ngứa tay:

Gia đình mình đây có sở thích ăn khoai sọ, nhưng tay mình hay bị dị ứng các chất kích thích nên luôn bị ngứa khi gọt. Sau thời gian nghiên cứu và bắt đầu đi vào thực hành mình đã có một số cách sau để không bị ngứa. Bạn hãy tham khảo và áp dụng ngay bây giờ nhé:

Đeo bao tay ny lông để gọt

Trước khi cầm củ khoai và con dao gọt, tay của mình phải khô ráo và đã đeo sẵn bao. Do đeo bị bí hơi do quá trình sinh nhiệt nóng cảm thấy khó chịu với việc này nhưng giờ đeo riết thành quen và không bị ngứa nên mình thường hào hứng đeo hơn trước.

Nhờ người bán gọt hộ.

Hầu như những người bán khoai là những người không có quá nhạy cảm với khoai như mình. Nên mình thường nhờ họ gọt giùm trong khi mua, cách này tiện những khi nấu luôn trong ngày.

Cách thứ 3 luộc sơ khoai:

Rất dễ thực hiện cách này chỉ cần bạn cho nước xâm xấp vào nồi khoai đun sôi từ 5-10 phút tùy thuộc vào kích thước của củ khoai. Cho khoai vào ngay nước lạnh, khoai nguội chỉ cần một dùng tay bóp nhẹ cũng đã ra luôn cả củ rồi. Vừa tiết kiệm thời gian gọt mà lại không hề bị ngứa tay. Với cách làm này thì mình thường lựa những củ bé vừa ngon và bở mà không lo mất quá nhiều thời gian gọt khoai.

Thứ 4, nướng khoai trước khi gọt vỏ:

Khoai gói trong tờ giấy bạn sau đó bạn cho vào lò nướng. Làm như thế này thì khoai không bị mất nước và quá chín . Nướng khoai giúp bạn bớt ngứa khi gọt khoai hiệu quả.

 

Sau khi đã gọt xong:

Gọt xong nên ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi đổ ra rổ để chuẩn bị chế biến. Lưu ý trong quá trình ngâm khoai không nên cho tay trực tiếp vào khoai hãy đeo bao tay để tránh việc ngứa nếu như da dễ bị dị ứng giống mình.

 

Cách trị ngứa tay khi gọt khoai nhanh và hiệu quả lập tức:

Chẳng may bạn thuộc loại tay dễ tính giống mình, chỉ cần khẽ chạm vào khoai sọ là ngứa thì hãy thực hiện ngay các cách sau để chữa hiệu quả cơn ngứa đến bực mình khó chịu nhé.

 

Hơ lên trực tiếp lên ngọn lửa:

Khi có cảm giác bắt đầu dấu hiệu ngứa nên hơ trên ngọn lửa để cắt giảm, khỏi hoàn toàn điều khó chịu trên.

Dùng giấm có pha nước ấm

Ngâm tay vào giấm có pha nước ấm khoảng 2 phút, bạn sẽ thấy mình không còn mẩn ngứa nữa. Trong trường hợp bị ngứa cả cơ thể, bạn có thể pha 2 muỗng canh giấm vào nước rồi tắm. Cảm giác ngứa sẽ không còn nữa.

Không nên ngãi khi ngứa:

Thói quen thường khi ngứa phải ngãi cho đã hờn, nhưng trong mọi trường hợp nó không cho ta cảm giác thoải mái hơn khi bị ngứa khoai. Ta càng ngãi thì càng thấy khó chịu mà còn muốn gãi cả bàn tay nữa cơ. Nên nếu khi xuất hiện ngứa thì hãy áp dụng các cách trên mà mình đã chia sẽ nhé vô cùng hiệu quả .

Cách bảo quản khoai sọ để được lâu hơn 6 tháng khoai vẫn dẻo thơm.

Khoai sọ thường được trồng 1 năm một đến 2 lần nếu muốn ăn khoai nhiều ngay cả khi không phải mùa thu hoạch khoai thì bạn cần phải biết bảo quản để ăn dần.

 

Mẹo bảo quản khoai được lâu theo dân gian:

Theo tìm hiểu và những kinh nghiệm xưa mà mình được bà truyền cho thấy có thể cất dành được 5-6 tháng thậm chí còn hơn mà không mất đi mùi vị của nó:

Sử dụng cát sạch khô:

Khoai xếp vào nơi thùng chúa sau đó rải một lớp mỏng cát sạch đã phơi khô, để nơi thoáng mát. Cách làm này có thể bảo quản khoai trong vòng từ 5-6 tháng.

Cho vào túi giấy:

Dùng túi bằng giấy thay cho túi bóng sẽ tốt hơn. Túi bóng dữ hơi nước dễ tạo độ ẩm điều kiện thuận lợi cho cây mọc mầm. Không nên buộc miệng túi để ở nơi mát, thoáng khí. Đến khi ăn chỉ cần lấy ra gọt và chế biến món ăn mà thôi.

 

Có nên bảo quản khoai sọ vào trong tủ lạnh hay không?

Tủ lạnh là nơi để dự trữ thức ăn rất tốt, thuận lợi cho nhiều gia đình, là trợ thủ đắc lực cho các chị em phụ nữ. Nhưng cũng không nên lạm dụng quá việc dự trữ trong tủ lạnh. Ví dụ như khoai để trong tủ lạnh ngăn đá có thể để cũng được 2-3 tháng nhưng sẽ không còn mùi vị thơm giống 2 cách bảo quản như ở trên.
Còn nếu như bạn muốn giảm thời gian khi bạn có quá nhiều công việc thì có thể mua khoai sau khi đã sơ chế xong để ráo xếp vào hộp kín của ngăn mát tủ lạnh.

Tuyệt đối không để khoai cả vỏ trong tủ lạnh nhé, nó sẽ bị hơi nước trong tủ lạnh làm mềm, nhanh chóng bị thối. Bạn vừa mất thời gian lau dọn tủ mà bạn lại không được ăn khoai.

Cẩn thận khi ăn khoai sọ:

Nhiều người thường hay hỏi nhau một câu hỏi có nên ăn khoai sọ khi đã mọc mầm không?
Chúng ta thường tiết kiệm nhưng đối với một số trường hợp thì không những gia tăng tiền mà còn theo thời gian làm bạn tiêu hao một khoản tiền lớn đấy nhé. Như tiết kiệm ở đây về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khoai sọ mọc mầm vừa mất đi giá trị và trong mầm của khoai sọ còn chứa chất solaine gây độc nguy hiểm cho cơ thể mà không còn mùi thơm đặc trưng vốn có của nó. Vì vậy không được ăn khoai sọ khi đã mọc mầm.

Cũng không nên ăn khoai sọ trong các trường hợp sau đây:

Khoai bị thối và mốc dù cho vết mốc mới chỉ xuất hiện ở lớp vỏ của củ khoai cũng không nên chế biến thành món ăn.
Khác hoàn toàn với khoai tây khoai sọ có lớp vỏ màu xanh vẫn ăn được mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe lẫn mùi vị.

Bạn đã biết cách ăn khoai sọ đúng cách chưa?

Cách chọn củ khoai ngon:

Củ khoai ngon là khi nấu xong khoai có thể xuất hiện những vết nứt nhỏ trên củ. Khi ăn vào thấy dẻo bùi không bị ngứa và khó chịu ở cổ họng.

Hầu hết các loại của nhà họ khoai như khoai sọ, khoai môn và khoai lang trừ khoai tây đều có màu trắng đục là những củ khoai dẻo, nhiều tinh bột và thơm ngon khi ăn. Còn màu trắng trong ăn sẽ có cảm giác sượng khó ăn. Vì vậy trong khi chọn cần lựa những củ có ruột trắng nhé. Để xem rõ được màu bên trong chúng ta thường xem ở phần gốc của cây thì mới biết được chính xác. Chính là vị trí mà các củ nối với nhau thành từng chùm đó các bạn. Cách nhìn từ vỏ khoai không nhận biết được chính xác phần vì do bị xây sát ở môi trường bên ngoài. Mặt khác ngay cả khi chúng ta đã gọt lớp bụi bẩn bám vào cũng khó nhìn củ khoai đó có ngon được hay không nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm khi lựa.
Khoai dài và khoai tròn là do giống khoai nên bạn có thể lựa chọn loại nào cũng được miễn là đủ điều kiện như đã nêu ở trên.

Các món ăn với khoai sọ, khoai môn :

Người phụ nữ Việt Nam chúng ta luôn sáng tạo, đảm đang trong mọi lĩnh vực. Cùng một nguyên liệu có thể chế biến được thành các món khác nhau. Đa phần các chị em thường dựa vào sở thích của các thành viên mà nấu được thành các món khác nhau. Và khoai sọ cũng vậy, qua tay chị em được chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: nấu canh, kho, luộc ăn trực tiếp, chè, bánh.

Nói đến món canh khoai sọ chắc đã quá quen thuộc với mọi người rồi. Có thể ninh xương hoặc nấu với tôm khô và thêm vài nhánh hành lá và rau ngò rí thì thơm ngon đáo để mà đầy đủ dinh dưỡng. Tuy dân giã nhưng sẽ rất ngon miệng, đánh trôi nồi cơm ngay cả khi thời tiết nắng gắt không còn cảm giác muốn ăn cơm. Trường hợp làm các món bánh hoặc chè với sự kết hợp cùng các nguyên liệu bột khác đã trở thành một món ăn hấp dẫn riêng khác biệt rồi.

Món chè thì có thể cắt thành viên còn khi làm bánh thì gia giảm tùy vào sở thích của mỗi người nếu như vẫn muốn mùi vị của khoai nhiều thì bớt bột và cát thành nhưng lát mỏng thay vì giã nhuyễn. Một chút thịt hoặc đậu xanh để làm nhân nữa. Sáng mai chỉ cần thưởng thức cái bánh khoai sọ nhân đậu hoặc thịt đã đảm bảo dinh dưỡng năng lượng chào ngày mới rồi.

Những ai cần hạn chế ăn khoai sọ:

Hầu như tất cả loại có tên là khoai đều có chứa tinh bột. Chỉ số đường huyết của khoai sọ là 58 khi đã nấu chín cũng được xem là tương đối khá lớn đối với trường hợp hạn chế hấp thụ đường . Vì vậy những người đang bị tiểu đường, cần hạn chế ăn loại thực phẩm khoai nói chung, khoai sọ nói riêng. Người đang muốn giảm cân cần cân nhắc kỹ khi ăn bởi khoai sọ chứa khá nhiều tinh bột.

Ngoài ra, một số trường hợp sau cũng cần ăn với số lượng ít:

Người đang bị bệnh gout : một lượng lớn calci oxalat có trong khoai sọ sẽ không tốt cho người bệnh.

Người đang có dấu hiệu liên quan đến đường hô hấp cần nên hạn chế ăn loại khoai này, nhằm tránh tăng lượng đờm trong cơ thể sinh ra do quá trình ăn khoai sọ .

Trường hợp bị bệnh liên quan dị ứng như nổi mề đay, hen suyễn, chàm hay viêm mũi dị ứng không nên ăn khoai sọ người bệnh sẽ lâu hồi phục .

Các trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện hệ tiêu hóa cũng cần ăn ít.

Tác dụng của khoai sọ

Các thực phẩm hấp thụ thông qua con đường ăn và uống tác động trực tiếp đến cơ thể. Khoai sọ cũng như vậy. Khi ăn khoai sọ thường xuyên bạn sẽ thấy trạng thái cơ thể bạn tốt hơn, cụ thể trong các trường hợp như sau:

Tốt cho tim mạch đặc biệt người bị cao huyết áp: tương tự như chuối, trong khoai sọ có chứa hàm lượng kali tương đối lớn. Như bạn đã biết kali đóng vai trò quan trọng của tế bào và chất dịch của cơ thể, góp phần điều hòa nhịp tim ổn định hơn.

Cải thiện hệ thống miễn dịch: các thực phẩm chứa vitamin C có nhiều trong các loại quả. Khoai sọ cũng có một lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, cải thiện, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận: khoai sọ có hàm lượng lớn vitamin và photpho, tốt cho người bị viêm thận. Những người mắc bệnh này nên bổ sung thêm khoai sọ vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Với các món ăn khác nhau như: nấu canh khoai sọ rau muống, canh khoai sọ nấu thịt) gia vị nên nhạt hơn so với người bình thường. Có thể nấu khoai sọ thành cháo với một chút đường để hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mãn tính;
Phục hồi cơ thể- ngăn ngừa chứng suy nhược cơ thể: khoai sọ là loại thực phẩm chứa nhiều gluxit hơn so với các loại củ khác. Những người mới ốm dậy, người gầy yếu, cơ thể suy nhược cần bổ sung ăn canh khoai sọ móng giò hoặc canh khoai sọ nấu thịt để cơ thể mau chóng phục hồi.
Khoai sọ cải thiện và chữa được một số bệnh sau:

Canh cua khoai sọ kết hợp cùng với rau rút tốt cho người tâm trạng bồn chồn, kém ăn ít ngủ. Cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ. Cua đồng bỏ yếm rửa sạch giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn, phần gạch cua ở mai lấy dùng tăm lấy ra. Khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn, rau rút lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc ngắt thành từng đoạn, rửa sạch. Cho khoai vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút vào, đun chín cho phần gạch cua sau khi đã được phi thơm vàng lên cùng với hành có màu sắc đẹp và mùi thơm hấp dẫn. Ăn trong ngày khi đang còn ấm dùng liền 2 – 3 ngày.

Canh khoai sọ, xương lợn dùng tác dụng tốt trong trường hợp bị đau nhức chân tay do phong thấp, mẩn ngứa bị dị ứng thời tiết mùa hè thì hãy thực hiện ngay món ăn này nhé. Vừa đơn giản thực hiện mà còn bạn cảm thấy dễ chịu hơn sau khi dùng xong món này. Nguyên liệu cần có: khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn 100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương chặt nhỏ vừa tầm ăn. Nước sôi thả xương vào chần để sạch các bẩn có sót lại trong xương, sau đó rửa từng miếng xương do những vết bẩn còn bám quanh xương cách làm giúp nước được trong và không còn mùi hôi của thịt. Cho xương vào nồi thêm nước, muối, nước gia vị, đun nhỏ lửa trong 2 giờ, sau đó cho củ khoai vào đến khi nào khoai ăn thấy mềm thì bắc ra ăn được , ngày ăn 2 lần .

Cháo khoai sọ bồi bổ khí huyết, tỳ vị trong người cảm thấy mệt mỏi, ăn kém không thấy ngon miệng khi ăn. Khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài )50g, gạo tẻ 50g, nấu thành cháo ăn khi đang còn hơi ấm trong ngày.

Khoai sọ kết hợp với táo tàu dùng hiệu quả khi người cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược sau khi vừa mới ốm dậy. Chè khoai sọ táo tàu: khoai sọ 250g (gọt vỏ thái thành miếng nhỏ), táo tàu 50g, đường đỏ 50g, nấu nhỏ lửa thành món chè, chia 3 – 4 lần ăn trong ngày. Dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi ốm dậy.

Canh khoai sọ đậu ngự món ăn bồi bổ cho người làm việc trí óc căng thẳng, cải thiện chứng suy ngươc nhược giảm trí nhớ ở người già: khoai sọ 300g, đậu ngự 100g, dầu ăn, gia vị vừa đủ. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối cho sạch nhớt. Đậu ngự rửa sạch, ngâm nước cho mềm, luộc qua. Làm nóng chảo dầu, cho khoai sọ vào xào qua rồi cho nước vào nấu khoảng 10 phút. Cho tiếp đậu ngự vào hầm. Khi đậu và khoai nhừ, thêm gia vị, ăn nóng. Ăn thường xuyên món này sẽ có tác dụng hiệu quả.

Nguyên liệu sẳn có dễ tìm, cách thực hiện rất đơn giản ngon miệng khi ăn còn có khả năng giúp cơ thể phục hồi, còn chần chừ gì mà không áp dụng luôn ngay đi nhỉ.

Những giá trị mà ks mang lại:
Giá trị dinh dưỡng trong khoai sọ và khoai môn:

Trong 100g khoai sọ chứa khoảng 372,6 calo năng lượng và 0,1g glucose , thiamine 0,05g , riboflavin 0,06g , niacin 0,64g , kẽm 0,17g , đồng 0,12g) và boron 0,12g , protein 1,1g , chất béo 0,2g , chất xơ 3,6g , tinh bột 19,2g ,chất xơ hòa tan 1,3g , vitamin C 15mg, canxi 38mg, phốt pho 87mg, magiê 41mg, natri 11mg, kali 354mg, sắt 1,71mg .

Trong khi đó cứ 100g khoai môn thì có đến 109kcal, 1,5g protein, 25,5g glucid, 0,2g lipid, 1,5g chất xơ, 44g calci, 44mg phosphate… với giá trị dinh dưỡng phong phú như thế, khoai môn được xem có thể cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể hơn cả rau xanh, hoa quả.

Từ đây bạn có thể tự so sánh được việc ăn khoai nào? Có thể là tùy theo sở thích của gia đình mà mình sẽ ăn khoai nào nhiều hơn. Mỗi loại có một hương vị đặc trưng riêng khó lẫn vào nhau được. Mình thấy khoai môn dễ gọt và ít bị ngứa tay hơn khoai sọ. Nhưng khoai sọ thường bở thơm ngon hơn khi ăn. Gia đình nhà mình thích mùi vị khoai sọ hơn nên thường ăn các món ăn với khoai sọ là chủ yếu. Trước kia mình thường ngại nấu ăn với khoai sọ do ngứa khi ngọt. Hiện nay nhờ cách gọt để không ngứa mình đã bổ sung nhiều hơn vào trong thực đơn của nhà mình rồi.

Giá trị về kinh tế:
Khi bạn đã từng ăn canh khoai sọ nấu xương hoặc tép đơn giản như khoai sọ rau muống, khoai sọ kho nấm cũng thấy hấp dẫn đến kỳ lạ, ngay cả với người kén ăn. Nên việc nấu thành những món ngon từ khoai sọ khá đơn giản dễ nấu mà ai cũng có thể thực hiện được. Vì vậy nhiều người nông thấy việc bán khoai sọ với số lượng lớn vẫn dễ dàng hơn so với đi bán các loại rau, củ khác .
1 củ khoai giống khi trồng có thể đẻ được 5-6 củ con, nếu biết cách chăm sóc và đất tốt có thể được 10 củ con. Thông thường khoai sọ có giá bán giao động từ 20-25 nghìn đồng /kg khi khoai bắt đầu vào dịp thu hoạch, sẽ tăng dần đến hết mùa.

Về fori chúng tôi:
Với những cánh đồng rộng hàng nghìn hecta trồng khoai sọ và các loại hoa màu khác quanh năm với quy mô lớn theo đúng tiêu chuẩn của Vietgap. Chúng tôi tự hào là thương hiệu luôn cung cấp ra thị trường trong nước với sản lượng lớn, đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu ngoài nước. Ngay sau thu hoạch được 2 ngày chúng tôi sẽ chọn, phân loại từng sản phẩm để đưa đến tay người tiêu dùng. Dựa theo tiêu chí: sạch ngon giá thành hợp lý nhất. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành khi sử dụng những sản phẩm của fori.

 

 

Copy

 

Những nắng nóng mùa hè cuối tháng 6 các chợ ở miền Bắc có 1 loại củ có hình tròn hoặc bầu dục tầm cỡ nhỏ hơn nắm tay của em bé, vỏ có màu nâu đậm và có đường vân ngang. Cách chị em thường mua về để nấu canh. Khi ăn có vị béo bùi, dẻo khi ăn có thể dùng để nấu chè hoặc làm bánh dân gian vẫn thường gọi là củ khoai sọ. Tại sao nhiều người lại thích ăn món khoai này vậy? Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai cao cao, đặc biệt nó còn chữa một số bệnh nữa nhé.

 

Cây khoai sọ

Họ nhà khoai sọ có nhiều loại khác nhau như khoai môn, khoai nước, dọc mùng (bạc hà ) tuy khác nhau về tên gọi để tiện phân biệt cho mục đích sử dụng nhưng chúng vẫn có đặc điểm tương đối giống nhau về hình dáng cây và củ.

Hình dáng điệu đà của họ nhà khoai sọ

-Thân: họ nhà cây khoai sọ có thân ngầm phát triển thành củ. Thân giả mọc phía trên nơi các bẹ lá xếp với nhau. Chiều cao của cây chủ yếu là bẹ lá cao khoảng 0,5-1 m.
-Củ: Phần thân ngầm phát triển thành củ, mỗi bụi có nhiều củ con được sinh ra từ củ cái.
– Vỏ củ: có nhiều màu khác nhau có màu xám, tím…tùy vào loại giống cây.
-Lá: Lá đơn rộng, mọc so le, lá có hình tam giác, gốc hơi lỏm xuống. Bẹ lá họp thành thân giả hoặc rời khi lá già, phát triển từ thân ngầm ở dưới mặt đất.
-Hoa: Mọc thành chùm vào thời gian cuối của giai đoạn sinh trưởng của cây thường hiếm gặp, chủ yếu thường thấy ở củ ráy hơn là khoai môn và khoai sọ.

 Các loại củ nhà khoai sọ đều ăn được?

Họ nhà khoai sọ trừ khoai nước hay còn gọi là củ ráy không ăn được mà chỉ dùng cho một số trường hợp đặc biệt ở trong dân gian mà chúng ta vẫn thường hay gọi là làm phép khi các loại động vật sinh con. Như mình từng thấy trước ngày lợn ( trâu, bò..) Đẻ con bố hoặc mẹ đi tìm lá ráy kết hợp vài cành mây được kết thành bó treo ở trước cửa ra vào. Sau này lớn lên một chút mình mới biết đó là cách để trừ vía xấu. Đây vẫn là một cây hỏi bí ẩn mà chưa có nghiên cứu khoa học nào lý giải chính xác.

Một số thông tin còn cho rằng cây ráy có thể chữa được bệnh nhưng vẫn chưa được khoa học kiểm chứng. Do đặc tính cây ngứa khi sử dụng bạn cần cân nhắc kỹ trước khi dùng .

 

Khoai sọ có những loại nào?

Tại Việt Nam có nhiều giống khoai sọ như khoai sọ trắng, khoai sọ sớm, khoai sọ muộn, khoai sọ nghệ, khoai sọ núi, khoai sọ dọc tía, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc xanh…

 

 

Đặc điểm đất trồng khoai sọ :

Khoai sọ được trồng nhiều ở đồng bằng hoặc trung du. Để cây cho năng suất cao người khi được trồng ở nơi có loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, giàu mùn sẽ cho năng suất cao hơn so với loại đất khác khi trồng.

Trồng khoai sọ bằng cành?

Khoai lang có hai cách trồng bằng củ hoặc giâm cành, trồng cành phổ biến nhiều hơn trong khi các củ khoai còn lại chỉ trồng được bằng một phương pháp duy nhất đào đất thành một hốc , chiều sâu khoảng 10-12cm và cho củ khoai giống vào.

Cách chăm sóc cây:

Cây ưa khí hậu nóng ẩm nên được trồng ở các
Nước nhiệt đới ẩm hoặc cận nhiệt đới như Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc … . Các cây thuộc nhà họ khoai thường dễ trồng, không bỏ nhiều công sức, thảnh thơi trong việc chăm sóc. Nên nhiều người vẫn thích trồng khoai hơn trồng các loại hoa màu khác.

Trước khi trồng cây cần phải nhớ:
Chuẩn bị đất trồng cũng tương tự giống như khi bạn làm một việc muốn đạt được thành công chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm nâng cao kết quả tránh những tổn thất có thể gặp phải. Trồng cây muốn tăng năng suất cũng vậy cần phải lựa chọn kỹ về giống và đất trồng.
Đất trồng khoai:
Đất cần phải được lên luống để tránh tình trạng nước bị gập lâu ngày. Khoai khi ăn sẽ bị ngứa ở cổ khi ăn, coi như là đổ đi uổng công chăm sóc .

Tăng độ xốp cho đất cây kích thích ra đẻ nhiều củ con nhiều chúng ta thường ủ đất bằng rơm hoặc từ những lá cây khô.

Khoai được trồng vào cuối tháng 11 của miền bắc bởi cây có khả năng chịu hạn hán tương đối tốt và điểm nữa là vào thời tiết này cây dễ sinh trưởng , ít bị mưa hơn so với những tháng còn lại. Chắc cũng vì thế nên mà chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi được ăn canh khoai sọ.
Thời gian thu hoạch khoai thường sau 3 tháng kể từ khi bắt đầu trồng khoai. Nên đây được xem là loại cây ngắn ngày.

 

Có cần tưới nước cho khoai
Những ngày đầu khi mới trồng để đủ độ ẩm cho cây phát triển nên tưới nước trực tiếp vào luống với tần suất mỗi ngày 1 lần. Đến khi cây khoai đã phát triển lên cao thì tưới nước xuống rãnh không ngập mặt luống và với số lượng ít hơn 1-2 tuần/1 lần.
Trước khi thu hoạch 1-2 tháng hạn chế tưới nước hoặc ngừng hoàn toàn để củ chuyển hóa thành tinh bột.

Làm cỏ và phòng ngừa sâu bệnh
Việc chăm bón giúp cây có khả năng phát triển mạnh hơn. Để nâng cao năng suất bà con cần nên bón thêm một số dưỡng chất để cây có thể phát triển tốt hơn trong thời gian ban đầu. Nên việc bón phân cũng coi như việc cung cấp thức ăn cho cây hỗ trợ cây phát triển cũng là cách làm hết sức thiết thực nhằm tăng khả năng phát triển nhiều củ con về sau. Trước khi bón bà con thường có động tác nhặt cỏ xung quanh cây để chúng không hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất. Đồng thời, thay thế những cây khoai sọ chết không phát triển hoặc mọc quá chậm so với các cây còn lại.

Khoai sọ thường ít bị mắc sâu bệnh mà chủ yếu là các loại như cào cào, châu chấu đến phá rồi ăn lá. Nhưng nếu như khi ra thăm cây bạn phát hiện bị một số con rệp, nhện đỏ thì cần phải sử dụng các biện pháp tiêu diệt ngay bởi những loại này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây và cũng ảnh hưởng đến củ.

Dấu hiệu nhận biết thời gian thu hoạch khoai:
Củ được phát triển ở dưới đất nên chúng ta không thể biết được chính xác thời gian thích hợp để thu hoạch. Nhưng nhờ kinh nghiệm lâu năm của các cụ xưa truyền lại rằng trong điều kiện bình thường khi lá cây chuyển từ màu xanh sang màu vàng và cây héo rũ lụi dần xuống dưới đất mà không phải do bị sâu bệnh xâm hại hoặc thời tiết . Và thêm một điểm nữa là gốc của cây bị nứt nẻ và có một số củ khoai sọ chồi lên trên mặt đất là thời điểm thích hợp cho việc thu dỡ khoai.

Chỉ bằng những dụng cụ thô sơ như cuốc chúng ta chỉ cần đào rỡ nhẹ nhàng cũng đã thu hoạch được rồi. Tránh bị bầm xước củ khoai trong khi bới củ đến khi cung cấp ra thị trường khó tiêu thụ giá thành lại không còn được cao nữa. Do củ mọc theo từng chùm nên chỉ xới theo vị trí cây mà không phải lo tốn quá nhiều công sức . Bảo quản khoai sọ ở nơi cao ráo, thoáng mát để giữ được khoai được ngon hơn.

Cũng giống như việc trồng cây, ngày thu hoạch bạn cũng cần chọn ngày nắng ráo tránh mưa. Hoặc nếu cần thiết thì có thể chờ đến khi đất khoai được khô. Vừa dễ dàng cho quá trình dỡ khoai được thuận tiện mà còn tránh bị ngứa khi ăn.

Cách chọn khoai sọ để giống :
Khoai sọ chỉ được trồng bằng củ, để năng suất cao thì cần phải lựa chọn giống thật kỹ. Như khi chọn không nên chọn củ cái khoai đã bị cỗi do sản sinh ở lần trước khả năng đẻ thêm ở lần này là khó hoặc rất ít . Còn củ con mới vừa kịp sinh ra được một khoảng thời gian ngắn đã bị thu hoạch sẽ không có khả năng chống với thời tiết. Nên chọn củ cấp 1 hoặc cấp 2 có khối lượng khoảng 20 – 30gr/củ. Cần lựa những củ không bị dập nát hay thối sâu bệnh trong thời gian bảo quản, lớp vỏ ngoài có nhiều lông. Khi để giống cần nên chọn với số lượng nhiều hơn so với dự kiến ban đầu để bạn có thể dễ dàng lựa chọn được nhiều hơn. Mảnh củ giống tốt là mảnh củ có mầm to bằng hạt đậu đen kèm theo vài sợi rễ ngắn khoảng 0,5 – 1cm.

Khoai sọ được trồng vào tháng mấy?
Điều kiện cần duy nhất là khoai sọ không bị ngập nước trong quá trình trồng và thu hoạch nên bà con có thể trồng vào khoảng thời gian nào cũng được. Thời gian chính vụ thì khoai không bị rệp, củ không bị thối mà ngược lại củ phát triển nhiều và có nhiều củ to hơn.
Mùa khoai sọ chính thường được bắt đầu từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 5 năm sau. Tốt nhất là nên trồng vào khoảng 20/11 đến hết tháng 12.
Ngoài ra, ở một số địa phương, khoai sọ được trồng sớm vào thời điểm sớm đầu tháng, thu hoạch vào tháng 2, tháng 3 năm sau.

Lưu ý khi trồng khoai:

Để khoai ăn được dẻo thơm, ngon không bị ngứa trong khi ăn bạn cần lưu ý một điều trong quá trình trồng đất phải được khô ráo không được để tình trạng gập hoặc tích nước lâu ngày.

Làm sao để gọt khoai không bị ngứa

Tại sao lại bị ngứa khoai khi gọt:

Bạn có phân vân khi mà lần nào gọt khoai sọ mình cũng đều bị ngứa tay dù cho nhà tự trồng. Mình trước kia đôi lần cũng thường tự đặt câu hỏi này. Hiểu đơn giản là trong khoai sọ có nhựa cộng thêm canxi oxalat nên có thể gây ngứa khi tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy hãy tự mình tìm giải pháp để không bị ngứa khi sơ chế khoai sọ.

Các cách gọt không hề bị ngứa tay:

Gia đình mình đây có sở thích ăn khoai sọ, nhưng tay mình hay bị dị ứng các chất kích thích nên luôn bị ngứa khi gọt. Sau thời gian nghiên cứu và bắt đầu đi vào thực hành mình đã có một số cách sau để không bị ngứa. Bạn hãy tham khảo và áp dụng ngay bây giờ nhé:
Đeo bao tay ny lông để gọt
Trước khi cầm củ khoai và con dao gọt, tay của mình phải khô ráo và đã đeo sẵn bao. Do đeo bị bí hơi do quá trình sinh nhiệt nóng cảm thấy khó chịu với việc này nhưng giờ đeo riết thành quen và không bị ngứa nên mình thường hào hứng đeo hơn trước.
Nhờ người bán gọt hộ.
Hầu như những người bán khoai là những người không có quá nhạy cảm với khoai như mình. Nên mình thường nhờ họ gọt giùm trong khi mua, cách này tiện những khi nấu luôn trong ngày.

Cách thứ 3 rất dễ thực hiện chỉ cần bạn cho nước xâm xấp vào nồi khoai đun sôi từ 5-10 phút tùy thuộc vào kích thước của củ khoai. Cho khoai vào ngay nước lạnh, khoai nguội chỉ cần một dùng tay bóp nhẹ cũng đã ra luôn cả củ rồi. Vừa tiết kiệm thời gian gọt mà lại không hề bị ngứa tay. Với cách làm này thì mình thường lựa những củ bé vừa ngon và bở mà không lo mất quá nhiều thời gian gọt khoai.

Thứ 4, nướng khoai trước khi gọt vỏ:

Khoai gói trong tờ giấy bạn sau đó bạn cho vào lò nướng. Làm như thế này thì khoai không bị mất nước và quá chín . Nướng khoai giúp bạn bớt ngứa khi gọt khoai hiệu quả.

Sau khi đã gọt xong:
Gọt xong nên ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi đổ ra rổ để chuẩn bị chế biến. Lưu ý trong quá trình ngâm khoai không nên cho tay trực tiếp vào khoai hãy đeo bao tay để tránh việc ngứa nếu như da dễ bị dị ứng giống mình.

Cách trị ngứa tay khi gọt khoai nhanh và hiệu quả lập tức:
Chẳng may bạn thuộc loại tay dễ tính giống mình, chỉ cần khẽ chạm vào khoai sọ là ngứa thì hãy thực hiện ngay các cách sau để chữa hiệu quả cơn ngứa đến bực mình khó chịu nhé.

Hơ lên trực tiếp lên ngọn lửa:
Khi có cảm giác bắt đầu dấu hiệu ngứa nên hơ trên ngọn lửa để cắt giảm, khỏi hoàn toàn điều khó chịu trên.
Dùng giấm có pha nước ấm
Ngâm tay vào giấm có pha nước ấm khoảng 2 phút, bạn sẽ thấy mình không còn mẩn ngứa nữa. Trong trường hợp bị ngứa cả cơ thể, bạn có thể pha 2 muỗng canh giấm vào nước rồi tắm. Cảm giác ngứa sẽ không còn nữa.

Không nên ngãi khi ngứa:
Thói quen thường khi ngứa phải ngãi cho đã hờn, nhưng trong mọi trường hợp nó không cho ta cảm giác thoải mái hơn khi bị ngứa khoai. Ta càng ngãi thì càng thấy khó chịu mà còn muốn gãi cả bàn tay nữa cơ. Nên nếu khi xuất hiện ngứa thì hãy áp dụng các cách trên mà mình đã chia sẽ nhé vô cùng hiệu quả .

Cách bảo quản khoai sọ để được lâu hơn 6 tháng khoai vẫn dẻo thơm.

Khoai sọ thường được trồng 1 năm một đến 2 lần nếu muốn ăn khoai nhiều ngay cả khi không phải mùa thu hoạch khoai thì bạn cần phải biết bảo quản để ăn dần.

Mẹo bảo quản khoai được lâu theo dân gian:
Theo tìm hiểu và những kinh nghiệm xưa mà mình được bà truyền cho thấy có thể cất dành được 5-6 tháng thậm chí còn hơn mà không mất đi mùi vị của nó:
Sử dụng cát sạch khô:
Khoai xếp vào nơi thùng chúa sau đó rải một lớp mỏng cát sạch đã phơi khô, để nơi thoáng mát. Cách làm này có thể bảo quản khoai trong vòng từ 5-6 tháng.

Cho vào túi giấy:
Dùng túi bằng giấy thay cho túi bóng sẽ tốt hơn. Túi bóng dữ hơi nước dễ tạo độ ẩm điều kiện thuận lợi cho cây mọc mầm. Không nên buộc miệng túi để ở nơi mát, thoáng khí. Đến khi ăn chỉ cần lấy ra gọt và chế biến món ăn mà thôi.

Có nên bảo quản khoai sọ vào trong tủ lạnh hay không?
Tủ lạnh là nơi để dự trữ thức ăn rất tốt, thuận lợi cho nhiều gia đình, là trợ thủ đắc lực cho các chị em phụ nữ. Nhưng cũng không nên lạm dụng quá việc dự trữ trong tủ lạnh. Ví dụ như khoai để trong tủ lạnh ngăn đá có thể để cũng được 2-3 tháng nhưng sẽ không còn mùi vị thơm giống 2 cách bảo quản như ở trên.
Còn nếu như bạn muốn giảm thời gian khi bạn có quá nhiều công việc thì có thể mua khoai sau khi đã sơ chế xong để ráo xếp vào hộp kín của ngăn mát tủ lạnh.

Tuyệt đối không để khoai cả vỏ trong tủ lạnh nhé, nó sẽ bị hơi nước trong tủ lạnh làm mềm, nhanh chóng bị thối. Bạn vừa mất thời gian lau dọn tủ mà bạn lại không được ăn khoai.

Cẩn thận khi ăn khoai sọ:
Nhiều người thường hay hỏi nhau một câu hỏi có nên ăn khoai sọ khi đã mọc mầm không?
Chúng ta thường tiết kiệm nhưng đối với một số trường hợp thì không những gia tăng tiền mà còn theo thời gian làm bạn tiêu hao một khoản tiền lớn đấy nhé. Như tiết kiệm ở đây về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khoai sọ mọc mầm vừa mất đi giá trị và trong mầm của khoai sọ còn chứa chất solaine gây độc nguy hiểm cho cơ thể mà không còn mùi thơm đặc trưng vốn có của nó. Vì vậy không được ăn khoai sọ khi đã mọc mầm.

Cũng không nên ăn khoai sọ trong các trường hợp sau đây:
Khoai bị thối và mốc dù cho vết mốc mới chỉ xuất hiện ở lớp vỏ của củ khoai cũng không nên chế biến thành món ăn.
Khác hoàn toàn với khoai tây khoai sọ có lớp vỏ màu xanh vẫn ăn được mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe lẫn mùi vị.

Bạn đã biết cách ăn khoai sọ đúng cách chưa?

Cách chọn củ khoai ngon:

Củ khoai ngon là khi nấu xong khoai có thể xuất hiện những vết nứt nhỏ trên củ. Khi ăn vào thấy dẻo bùi không bị ngứa và khó chịu ở cổ họng.

Hầu hết các loại của nhà họ khoai như khoai sọ, khoai môn và khoai lang trừ khoai tây đều có màu trắng đục là những củ khoai dẻo, nhiều tinh bột và thơm ngon khi ăn. Còn màu trắng trong ăn sẽ có cảm giác sượng khó ăn. Vì vậy trong khi chọn cần lựa những củ có ruột trắng nhé. Để xem rõ được màu bên trong chúng ta thường xem ở phần gốc của cây thì mới biết được chính xác. Chính là vị trí mà các củ nối với nhau thành từng chùm đó các bạn. Cách nhìn từ vỏ khoai không nhận biết được chính xác phần vì do bị xây sát ở môi trường bên ngoài. Mặt khác ngay cả khi chúng ta đã gọt lớp bụi bẩn bám vào cũng khó nhìn củ khoai đó có ngon được hay không nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm khi lựa.
Khoai dài và khoai tròn là do giống khoai nên bạn có thể lựa chọn loại nào cũng được miễn là đủ điều kiện như đã nêu ở trên.

Các món ăn với khoai sọ, khoai môn :

Người phụ nữ Việt Nam chúng ta luôn sáng tạo, đảm đang trong mọi lĩnh vực. Cùng một nguyên liệu có thể chế biến được thành các món khác nhau. Đa phần các chị em thường dựa vào sở thích của các thành viên mà nấu được thành các món khác nhau. Và khoai sọ cũng vậy, qua tay chị em được chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: nấu canh, kho, luộc ăn trực tiếp, chè, bánh.

Nói đến món canh khoai sọ chắc đã quá quen thuộc với mọi người rồi. Có thể ninh xương hoặc nấu với tôm khô và thêm vài nhánh hành lá và rau ngò rí thì thơm ngon đáo để mà đầy đủ dinh dưỡng. Tuy dân giã nhưng sẽ rất ngon miệng, đánh trôi nồi cơm ngay cả khi thời tiết nắng gắt không còn cảm giác muốn ăn cơm. Trường hợp làm các món bánh hoặc chè với sự kết hợp cùng các nguyên liệu bột khác đã trở thành một món ăn hấp dẫn riêng khác biệt rồi.

Món chè thì có thể cắt thành viên còn khi làm bánh thì gia giảm tùy vào sở thích của mỗi người nếu như vẫn muốn mùi vị của khoai nhiều thì bớt bột và cát thành nhưng lát mỏng thay vì giã nhuyễn. Một chút thịt hoặc đậu xanh để làm nhân nữa. Sáng mai chỉ cần thưởng thức cái bánh khoai sọ nhân đậu hoặc thịt đã đảm bảo dinh dưỡng năng lượng chào ngày mới rồi.

Những ai cần hạn chế ăn khoai sọ:
Hầu như tất cả loại có tên là khoai đều có chứa tinh bột. Chỉ số đường huyết của khoai sọ là 58 khi đã nấu chín cũng được xem là tương đối khá lớn đối với trường hợp hạn chế hấp thụ đường . Vì vậy những người đang bị tiểu đường, cần hạn chế ăn loại thực phẩm khoai nói chung, khoai sọ nói riêng. Người đang muốn giảm cân cần cân nhắc kỹ khi ăn bởi khoai sọ chứa khá nhiều tinh bột.

Ngoài ra, một số trường hợp sau cũng cần ăn với số lượng ít:
Người đang bị bệnh gout : một lượng lớn calci oxalat có trong khoai sọ sẽ không tốt cho người bệnh.

Người đang có dấu hiệu liên quan đến đường hô hấp cần nên hạn chế ăn loại khoai này, nhằm tránh tăng lượng đờm trong cơ thể sinh ra do quá trình ăn khoai sọ .

Trường hợp bị bệnh liên quan dị ứng như nổi mề đay, hen suyễn, chàm hay viêm mũi dị ứng không nên ăn khoai sọ người bệnh sẽ lâu hồi phục .

Các trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện hệ tiêu hóa cũng cần ăn ít.

Tác dụng của khoai sọ
Các thực phẩm hấp thụ thông qua con đường ăn và uống tác động trực tiếp đến cơ thể. Khoai sọ cũng như vậy. Khi ăn khoai sọ thường xuyên bạn sẽ thấy trạng thái cơ thể bạn tốt hơn, cụ thể trong các trường hợp như sau:

Tốt cho tim mạch đặc biệt người bị cao huyết áp: tương tự như chuối, trong khoai sọ có chứa hàm lượng kali tương đối lớn. Như bạn đã biết kali đóng vai trò quan trọng của tế bào và chất dịch của cơ thể, góp phần điều hòa nhịp tim ổn định hơn.

Cải thiện hệ thống miễn dịch: các thực phẩm chứa vitamin C có nhiều trong các loại quả. Khoai sọ cũng có một lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, cải thiện, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận: khoai sọ có hàm lượng lớn vitamin và photpho, tốt cho người bị viêm thận. Những người mắc bệnh này nên bổ sung thêm khoai sọ vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Với các món ăn khác nhau như: nấu canh khoai sọ rau muống, canh khoai sọ nấu thịt) gia vị nên nhạt hơn so với người bình thường. Có thể nấu khoai sọ thành cháo với một chút đường để hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mãn tính;
Phục hồi cơ thể- ngăn ngừa chứng suy nhược cơ thể: khoai sọ là loại thực phẩm chứa nhiều gluxit hơn so với các loại củ khác. Những người mới ốm dậy, người gầy yếu, cơ thể suy nhược cần bổ sung ăn canh khoai sọ móng giò hoặc canh khoai sọ nấu thịt để cơ thể mau chóng phục hồi.
Khoai sọ cải thiện và chữa được một số bệnh sau:

Canh cua khoai sọ kết hợp cùng với rau rút tốt cho người tâm trạng bồn chồn, kém ăn ít ngủ. Cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ. Cua đồng bỏ yếm rửa sạch giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn, phần gạch cua ở mai lấy dùng tăm lấy ra. Khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn, rau rút lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc ngắt thành từng đoạn, rửa sạch. Cho khoai vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút vào, đun chín cho phần gạch cua sau khi đã được phi thơm vàng lên cùng với hành có màu sắc đẹp và mùi thơm hấp dẫn. Ăn trong ngày khi đang còn ấm dùng liền 2 – 3 ngày.

Canh khoai sọ, xương lợn dùng tác dụng tốt trong trường hợp bị đau nhức chân tay do phong thấp, mẩn ngứa bị dị ứng thời tiết mùa hè thì hãy thực hiện ngay món ăn này nhé. Vừa đơn giản thực hiện mà còn bạn cảm thấy dễ chịu hơn sau khi dùng xong món này. Nguyên liệu cần có: khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn 100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương chặt nhỏ vừa tầm ăn. Nước sôi thả xương vào chần để sạch các bẩn có sót lại trong xương, sau đó rửa từng miếng xương do những vết bẩn còn bám quanh xương cách làm giúp nước được trong và không còn mùi hôi của thịt. Cho xương vào nồi thêm nước, muối, nước gia vị, đun nhỏ lửa trong 2 giờ, sau đó cho củ khoai vào đến khi nào khoai ăn thấy mềm thì bắc ra ăn được , ngày ăn 2 lần .

Cháo khoai sọ bồi bổ khí huyết, tỳ vị trong người cảm thấy mệt mỏi, ăn kém không thấy ngon miệng khi ăn. Khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài )50g, gạo tẻ 50g, nấu thành cháo ăn khi đang còn hơi ấm trong ngày.

Khoai sọ kết hợp với táo tàu dùng hiệu quả khi người cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược sau khi vừa mới ốm dậy. Chè khoai sọ táo tàu: khoai sọ 250g (gọt vỏ thái thành miếng nhỏ), táo tàu 50g, đường đỏ 50g, nấu nhỏ lửa thành món chè, chia 3 – 4 lần ăn trong ngày. Dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi ốm dậy.

Canh khoai sọ đậu ngự món ăn bồi bổ cho người làm việc trí óc căng thẳng, cải thiện chứng suy ngươc nhược giảm trí nhớ ở người già: khoai sọ 300g, đậu ngự 100g, dầu ăn, gia vị vừa đủ. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối cho sạch nhớt. Đậu ngự rửa sạch, ngâm nước cho mềm, luộc qua. Làm nóng chảo dầu, cho khoai sọ vào xào qua rồi cho nước vào nấu khoảng 10 phút. Cho tiếp đậu ngự vào hầm. Khi đậu và khoai nhừ, thêm gia vị, ăn nóng. Ăn thường xuyên món này sẽ có tác dụng hiệu quả.

Nguyên liệu sẳn có dễ tìm, cách thực hiện rất đơn giản ngon miệng khi ăn còn có khả năng giúp cơ thể phục hồi, còn chần chừ gì mà không áp dụng luôn ngay đi nhỉ.

Những giá trị mà ks mang lại:
Giá trị dinh dưỡng trong khoai sọ và khoai môn:

Trong 100g khoai sọ chứa khoảng 372,6 calo năng lượng và 0,1g glucose , thiamine 0,05g , riboflavin 0,06g , niacin 0,64g , kẽm 0,17g , đồng 0,12g) và boron 0,12g , protein 1,1g , chất béo 0,2g , chất xơ 3,6g , tinh bột 19,2g ,chất xơ hòa tan 1,3g , vitamin C 15mg, canxi 38mg, phốt pho 87mg, magiê 41mg, natri 11mg, kali 354mg, sắt 1,71mg .

Trong khi đó cứ 100g khoai môn thì có đến 109kcal, 1,5g protein, 25,5g glucid, 0,2g lipid, 1,5g chất xơ, 44g calci, 44mg phosphate… với giá trị dinh dưỡng phong phú như thế, khoai môn được xem có thể cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể hơn cả rau xanh, hoa quả.

Từ đây bạn có thể tự so sánh được việc ăn khoai nào? Có thể là tùy theo sở thích của gia đình mà mình sẽ ăn khoai nào nhiều hơn. Mỗi loại có một hương vị đặc trưng riêng khó lẫn vào nhau được. Mình thấy khoai môn dễ gọt và ít bị ngứa tay hơn khoai sọ. Nhưng khoai sọ thường bở thơm ngon hơn khi ăn. Gia đình nhà mình thích mùi vị khoai sọ hơn nên thường ăn các món ăn với khoai sọ là chủ yếu. Trước kia mình thường ngại nấu ăn với khoai sọ do ngứa khi ngọt. Hiện nay nhờ cách gọt để không ngứa mình đã bổ sung nhiều hơn vào trong thực đơn của nhà mình rồi.

Giá trị về kinh tế:
Khi bạn đã từng ăn canh khoai sọ nấu xương hoặc tép đơn giản như khoai sọ rau muống, khoai sọ kho nấm cũng thấy hấp dẫn đến kỳ lạ, ngay cả với người kén ăn. Nên việc nấu thành những món ngon từ khoai sọ khá đơn giản dễ nấu mà ai cũng có thể thực hiện được. Vì vậy nhiều người nông thấy việc bán khoai sọ với số lượng lớn vẫn dễ dàng hơn so với đi bán các loại rau, củ khác .
1 củ khoai giống khi trồng có thể đẻ được 5-6 củ con, nếu biết cách chăm sóc và đất tốt có thể được 10 củ con. Thông thường khoai sọ có giá bán giao động từ 20-25 nghìn đồng /kg khi khoai bắt đầu vào dịp thu hoạch, sẽ tăng dần đến hết mùa.

Về fori chúng tôi:
Với những cánh đồng rộng hàng nghìn hecta trồng khoai sọ và các loại hoa màu khác quanh năm với quy mô lớn theo đúng tiêu chuẩn của Vietgap. Chúng tôi tự hào là thương hiệu luôn cung cấp ra thị trường trong nước với sản lượng lớn, đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu ngoài nước. Ngay sau thu hoạch được 2 ngày chúng tôi sẽ chọn, phân loại từng sản phẩm để đưa đến tay người tiêu dùng. Dựa theo tiêu chí: sạch ngon giá thành hợp lý nhất. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành khi sử dụng những sản phẩm của fori.

 

 

Những ai cần hạn chế ăn khoai sọ

Những ai cần hạn chế ăn khoai sọ

 

Những nắng nóng mùa hè cuối tháng 6 các chợ ở miền Bắc có 1 loại củ có hình tròn hoặc bầu dục tầm cỡ nhỏ hơn nắm tay của em bé, vỏ có màu nâu đậm và có đường vân ngang. Cách chị em thường mua về để nấu canh. Khi ăn có vị béo bùi, dẻo khi ăn có thể dùng để nấu chè hoặc làm bánh dân gian vẫn thường gọi là củ khoai sọ. Tại sao nhiều người lại thích ăn món khoai này vậy? Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai cao cao, đặc biệt nó còn chữa một số bệnh nữa nhé.

 

Cây khoai sọ

Họ nhà khoai sọ có nhiều loại khác nhau như khoai môn, khoai nước, dọc mùng (bạc hà ) tuy khác nhau về tên gọi để tiện phân biệt cho mục đích sử dụng nhưng chúng vẫn có đặc điểm tương đối giống nhau về hình dáng cây và củ.

Hình dáng điệu đà của họ nhà khoai sọ

-Thân: họ nhà cây khoai sọ có thân ngầm phát triển thành củ. Thân giả mọc phía trên nơi các bẹ lá xếp với nhau. Chiều cao của cây chủ yếu là bẹ lá cao khoảng 0,5-1 m.
-Củ: Phần thân ngầm phát triển thành củ, mỗi bụi có nhiều củ con được sinh ra từ củ cái.
– Vỏ củ: có nhiều màu khác nhau có màu xám, tím…tùy vào loại giống cây.
-Lá: Lá đơn rộng, mọc so le, lá có hình tam giác, gốc hơi lỏm xuống. Bẹ lá họp thành thân giả hoặc rời khi lá già, phát triển từ thân ngầm ở dưới mặt đất.
-Hoa: Mọc thành chùm vào thời gian cuối của giai đoạn sinh trưởng của cây thường hiếm gặp, chủ yếu thường thấy ở củ ráy hơn là khoai môn và khoai sọ.

 Các loại củ nhà khoai sọ đều ăn được?

Họ nhà khoai sọ trừ khoai nước hay còn gọi là củ ráy không ăn được mà chỉ dùng cho một số trường hợp đặc biệt ở trong dân gian mà chúng ta vẫn thường hay gọi là làm phép khi các loại động vật sinh con. Như mình từng thấy trước ngày lợn ( trâu, bò..) Đẻ con bố hoặc mẹ đi tìm lá ráy kết hợp vài cành mây được kết thành bó treo ở trước cửa ra vào. Sau này lớn lên một chút mình mới biết đó là cách để trừ vía xấu. Đây vẫn là một cây hỏi bí ẩn mà chưa có nghiên cứu khoa học nào lý giải chính xác.

Một số thông tin còn cho rằng cây ráy có thể chữa được bệnh nhưng vẫn chưa được khoa học kiểm chứng. Do đặc tính cây ngứa khi sử dụng bạn cần cân nhắc kỹ trước khi dùng .

 

Khoai sọ có những loại nào?

Tại Việt Nam có nhiều giống khoai sọ như khoai sọ trắng, khoai sọ sớm, khoai sọ muộn, khoai sọ nghệ, khoai sọ núi, khoai sọ dọc tía, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc xanh…

 

Trồng khoai sọ khó hay dễ:

Đất trồng khoai sọ:

Khoai sọ được trồng nhiều ở đồng bằng hoặc trung du. Để cây cho năng suất cao người khi được trồng ở nơi có loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, giàu mùn sẽ cho năng suất cao hơn so với loại đất khác khi trồng.

Trồng khoai sọ bằng cành?

Khoai lang có hai cách trồng bằng củ hoặc giâm cành, trồng cành phổ biến nhiều hơn trong khi các củ khoai còn lại chỉ trồng được bằng một phương pháp duy nhất đào đất thành một hốc , chiều sâu khoảng 10-12cm và cho củ khoai giống vào.

Cách chăm sóc cây:

Cây ưa khí hậu nóng ẩm nên được trồng ở các
Nước nhiệt đới ẩm hoặc cận nhiệt đới như Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc … . Các cây thuộc nhà họ khoai thường dễ trồng, không bỏ nhiều công sức, thảnh thơi trong việc chăm sóc. Nên nhiều người vẫn thích trồng khoai hơn trồng các loại hoa màu khác.

 

Trước khi trồng cây cần phải nhớ:

Chuẩn bị đất trồng cũng tương tự giống như khi bạn làm một việc muốn đạt được thành công chúng ta cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm nâng cao kết quả tránh những tổn thất có thể gặp phải. Trồng cây muốn tăng năng suất cũng vậy cần phải lựa chọn kỹ về giống và đất trồng.
Đất trồng khoai:
Đất cần phải được lên luống để tránh tình trạng nước bị gập lâu ngày. Khoai khi ăn sẽ bị ngứa ở cổ khi ăn, coi như là đổ đi uổng công chăm sóc .

Tăng độ xốp cho đất cây kích thích ra đẻ nhiều củ con nhiều chúng ta thường ủ đất bằng rơm hoặc từ những lá cây khô.

Khoai được trồng vào cuối tháng 11 của miền bắc bởi cây có khả năng chịu hạn hán tương đối tốt và điểm nữa là vào thời tiết này cây dễ sinh trưởng , ít bị mưa hơn so với những tháng còn lại. Chắc cũng vì thế nên mà chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi được ăn canh khoai sọ.
Thời gian thu hoạch khoai thường sau 3 tháng kể từ khi bắt đầu trồng khoai. Nên đây được xem là loại cây ngắn ngày.

 

Có cần tưới nước cho khoai:

Những ngày đầu khi mới trồng để đủ độ ẩm cho cây phát triển nên tưới nước trực tiếp vào luống với tần suất mỗi ngày 1 lần. Đến khi cây khoai đã phát triển lên cao thì tưới nước xuống rãnh không ngập mặt luống và với số lượng ít hơn 1-2 tuần/1 lần.
Trước khi thu hoạch 1-2 tháng hạn chế tưới nước hoặc ngừng hoàn toàn để củ chuyển hóa thành tinh bột.

Làm cỏ và phòng ngừa sâu bệnh

Việc chăm bón giúp cây có khả năng phát triển mạnh hơn. Để nâng cao năng suất bà con cần nên bón thêm một số dưỡng chất để cây có thể phát triển tốt hơn trong thời gian ban đầu. Nên việc bón phân cũng coi như việc cung cấp thức ăn cho cây hỗ trợ cây phát triển cũng là cách làm hết sức thiết thực nhằm tăng khả năng phát triển nhiều củ con về sau. Trước khi bón bà con thường có động tác nhặt cỏ xung quanh cây để chúng không hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất. Đồng thời, thay thế những cây khoai sọ chết không phát triển hoặc mọc quá chậm so với các cây còn lại.

Khoai sọ thường ít bị mắc sâu bệnh mà chủ yếu là các loại như cào cào, châu chấu đến phá rồi ăn lá. Nhưng nếu như khi ra thăm cây bạn phát hiện bị một số con rệp, nhện đỏ thì cần phải sử dụng các biện pháp tiêu diệt ngay bởi những loại này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây và cũng ảnh hưởng đến củ.

Dấu hiệu nhận biết thời gian thu hoạch khoai:

Củ được phát triển ở dưới đất nên chúng ta không thể biết được chính xác thời gian thích hợp để thu hoạch. Nhưng nhờ kinh nghiệm lâu năm của các cụ xưa truyền lại rằng trong điều kiện bình thường khi lá cây chuyển từ màu xanh sang màu vàng và cây héo rũ lụi dần xuống dưới đất mà không phải do bị sâu bệnh xâm hại hoặc thời tiết . Và thêm một điểm nữa là gốc của cây bị nứt nẻ và có một số củ khoai sọ chồi lên trên mặt đất là thời điểm thích hợp cho việc thu dỡ khoai.

 

cây khoai sọ có dễ trồng không?

cây khoai sọ có dễ trồng không?

Chỉ bằng những dụng cụ thô sơ như cuốc chúng ta chỉ cần đào rỡ nhẹ nhàng cũng đã thu hoạch được rồi. Tránh bị bầm xước củ khoai trong khi bới củ đến khi cung cấp ra thị trường khó tiêu thụ giá thành lại không còn được cao nữa. Do củ mọc theo từng chùm nên chỉ xới theo vị trí cây mà không phải lo tốn quá nhiều công sức . Bảo quản khoai sọ ở nơi cao ráo, thoáng mát để giữ được khoai được ngon hơn.

Cũng giống như việc trồng cây, ngày thu hoạch bạn cũng cần chọn ngày nắng ráo tránh mưa. Hoặc nếu cần thiết thì có thể chờ đến khi đất khoai được khô. Vừa dễ dàng cho quá trình dỡ khoai được thuận tiện mà còn tránh bị ngứa khi ăn.

 

Cách chọn khoai sọ để giống :

Khoai sọ chỉ được trồng bằng củ, để năng suất cao thì cần phải lựa chọn giống thật kỹ. Như khi chọn không nên chọn củ cái khoai đã bị cỗi do sản sinh ở lần trước khả năng đẻ thêm ở lần này là khó hoặc rất ít . Còn củ con mới vừa kịp sinh ra được một khoảng thời gian ngắn đã bị thu hoạch sẽ không có khả năng chống với thời tiết. Nên chọn củ cấp 1 hoặc cấp 2 có khối lượng khoảng 20 – 30gr/củ. Cần lựa những củ không bị dập nát hay thối sâu bệnh trong thời gian bảo quản, lớp vỏ ngoài có nhiều lông. Khi để giống cần nên chọn với số lượng nhiều hơn so với dự kiến ban đầu để bạn có thể dễ dàng lựa chọn được nhiều hơn. Mảnh củ giống tốt là mảnh củ có mầm to bằng hạt đậu đen kèm theo vài sợi rễ ngắn khoảng 0,5 – 1cm.

 

Khoai sọ được trồng vào tháng mấy?

Điều kiện cần duy nhất là khoai sọ không bị ngập nước trong quá trình trồng và thu hoạch nên bà con có thể trồng vào khoảng thời gian nào cũng được. Thời gian chính vụ thì khoai không bị rệp, củ không bị thối mà ngược lại củ phát triển nhiều và có nhiều củ to hơn.
Mùa khoai sọ chính thường được bắt đầu từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 5 năm sau. Tốt nhất là nên trồng vào khoảng 20/11 đến hết tháng 12.
Ngoài ra, ở một số địa phương, khoai sọ được trồng sớm vào thời điểm sớm đầu tháng, thu hoạch vào tháng 2, tháng 3 năm sau.

Lưu ý khi trồng khoai:

Để khoai ăn được dẻo thơm, ngon không bị ngứa trong khi ăn bạn cần lưu ý một điều trong quá trình trồng đất phải được khô ráo không được để tình trạng gập hoặc tích nước lâu ngày.

 

Làm sao để gọt khoai không bị ngứa

Tại sao lại bị ngứa khoai khi gọt:

Bạn có phân vân khi mà lần nào gọt khoai sọ mình cũng đều bị ngứa tay dù cho nhà tự trồng. Mình trước kia đôi lần cũng thường tự đặt câu hỏi này. Hiểu đơn giản là trong khoai sọ có nhựa cộng thêm canxi oxalat nên có thể gây ngứa khi tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy hãy tự mình tìm giải pháp để không bị ngứa khi sơ chế khoai sọ.

Các cách gọt không hề bị ngứa tay:

Gia đình mình đây có sở thích ăn khoai sọ, nhưng tay mình hay bị dị ứng các chất kích thích nên luôn bị ngứa khi gọt. Sau thời gian nghiên cứu và bắt đầu đi vào thực hành mình đã có một số cách sau để không bị ngứa. Bạn hãy tham khảo và áp dụng ngay bây giờ nhé:

Đeo bao tay ny lông để gọt

Trước khi cầm củ khoai và con dao gọt, tay của mình phải khô ráo và đã đeo sẵn bao. Do đeo bị bí hơi do quá trình sinh nhiệt nóng cảm thấy khó chịu với việc này nhưng giờ đeo riết thành quen và không bị ngứa nên mình thường hào hứng đeo hơn trước.

Nhờ người bán gọt hộ.

Hầu như những người bán khoai là những người không có quá nhạy cảm với khoai như mình. Nên mình thường nhờ họ gọt giùm trong khi mua, cách này tiện những khi nấu luôn trong ngày.

Cách thứ 3 luộc sơ khoai:

Rất dễ thực hiện cách này chỉ cần bạn cho nước xâm xấp vào nồi khoai đun sôi từ 5-10 phút tùy thuộc vào kích thước của củ khoai. Cho khoai vào ngay nước lạnh, khoai nguội chỉ cần một dùng tay bóp nhẹ cũng đã ra luôn cả củ rồi. Vừa tiết kiệm thời gian gọt mà lại không hề bị ngứa tay. Với cách làm này thì mình thường lựa những củ bé vừa ngon và bở mà không lo mất quá nhiều thời gian gọt khoai.

Thứ 4, nướng khoai trước khi gọt vỏ:

Khoai gói trong tờ giấy bạn sau đó bạn cho vào lò nướng. Làm như thế này thì khoai không bị mất nước và quá chín . Nướng khoai giúp bạn bớt ngứa khi gọt khoai hiệu quả.

 

Sau khi đã gọt xong:

Gọt xong nên ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi đổ ra rổ để chuẩn bị chế biến. Lưu ý trong quá trình ngâm khoai không nên cho tay trực tiếp vào khoai hãy đeo bao tay để tránh việc ngứa nếu như da dễ bị dị ứng giống mình.

 

Cách trị ngứa tay khi gọt khoai nhanh và hiệu quả lập tức:

Chẳng may bạn thuộc loại tay dễ tính giống mình, chỉ cần khẽ chạm vào khoai sọ là ngứa thì hãy thực hiện ngay các cách sau để chữa hiệu quả cơn ngứa đến bực mình khó chịu nhé.

 

Hơ lên trực tiếp lên ngọn lửa:

Khi có cảm giác bắt đầu dấu hiệu ngứa nên hơ trên ngọn lửa để cắt giảm, khỏi hoàn toàn điều khó chịu trên.

Dùng giấm có pha nước ấm

Ngâm tay vào giấm có pha nước ấm khoảng 2 phút, bạn sẽ thấy mình không còn mẩn ngứa nữa. Trong trường hợp bị ngứa cả cơ thể, bạn có thể pha 2 muỗng canh giấm vào nước rồi tắm. Cảm giác ngứa sẽ không còn nữa.

Không nên ngãi khi ngứa:

Thói quen thường khi ngứa phải ngãi cho đã hờn, nhưng trong mọi trường hợp nó không cho ta cảm giác thoải mái hơn khi bị ngứa khoai. Ta càng ngãi thì càng thấy khó chịu mà còn muốn gãi cả bàn tay nữa cơ. Nên nếu khi xuất hiện ngứa thì hãy áp dụng các cách trên mà mình đã chia sẽ nhé vô cùng hiệu quả .

Cách bảo quản khoai sọ để được lâu hơn 6 tháng khoai vẫn dẻo thơm.

Khoai sọ thường được trồng 1 năm một đến 2 lần nếu muốn ăn khoai nhiều ngay cả khi không phải mùa thu hoạch khoai thì bạn cần phải biết bảo quản để ăn dần.

 

Mẹo bảo quản khoai được lâu theo dân gian:

Theo tìm hiểu và những kinh nghiệm xưa mà mình được bà truyền cho thấy có thể cất dành được 5-6 tháng thậm chí còn hơn mà không mất đi mùi vị của nó:

Sử dụng cát sạch khô:

Khoai xếp vào nơi thùng chúa sau đó rải một lớp mỏng cát sạch đã phơi khô, để nơi thoáng mát. Cách làm này có thể bảo quản khoai trong vòng từ 5-6 tháng.

Cho vào túi giấy:

Dùng túi bằng giấy thay cho túi bóng sẽ tốt hơn. Túi bóng dữ hơi nước dễ tạo độ ẩm điều kiện thuận lợi cho cây mọc mầm. Không nên buộc miệng túi để ở nơi mát, thoáng khí. Đến khi ăn chỉ cần lấy ra gọt và chế biến món ăn mà thôi.

 

Có nên bảo quản khoai sọ vào trong tủ lạnh hay không?

Tủ lạnh là nơi để dự trữ thức ăn rất tốt, thuận lợi cho nhiều gia đình, là trợ thủ đắc lực cho các chị em phụ nữ. Nhưng cũng không nên lạm dụng quá việc dự trữ trong tủ lạnh. Ví dụ như khoai để trong tủ lạnh ngăn đá có thể để cũng được 2-3 tháng nhưng sẽ không còn mùi vị thơm giống 2 cách bảo quản như ở trên.
Còn nếu như bạn muốn giảm thời gian khi bạn có quá nhiều công việc thì có thể mua khoai sau khi đã sơ chế xong để ráo xếp vào hộp kín của ngăn mát tủ lạnh.

Tuyệt đối không để khoai cả vỏ trong tủ lạnh nhé, nó sẽ bị hơi nước trong tủ lạnh làm mềm, nhanh chóng bị thối. Bạn vừa mất thời gian lau dọn tủ mà bạn lại không được ăn khoai.

Cẩn thận khi ăn khoai sọ:

Nhiều người thường hay hỏi nhau một câu hỏi có nên ăn khoai sọ khi đã mọc mầm không?
Chúng ta thường tiết kiệm nhưng đối với một số trường hợp thì không những gia tăng tiền mà còn theo thời gian làm bạn tiêu hao một khoản tiền lớn đấy nhé. Như tiết kiệm ở đây về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khoai sọ mọc mầm vừa mất đi giá trị và trong mầm của khoai sọ còn chứa chất solaine gây độc nguy hiểm cho cơ thể mà không còn mùi thơm đặc trưng vốn có của nó. Vì vậy không được ăn khoai sọ khi đã mọc mầm.

Cũng không nên ăn khoai sọ trong các trường hợp sau đây:

Khoai bị thối và mốc dù cho vết mốc mới chỉ xuất hiện ở lớp vỏ của củ khoai cũng không nên chế biến thành món ăn.
Khác hoàn toàn với khoai tây khoai sọ có lớp vỏ màu xanh vẫn ăn được mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe lẫn mùi vị.

Bạn đã biết cách ăn khoai sọ đúng cách chưa?

Cách chọn củ khoai ngon:

Củ khoai ngon là khi nấu xong khoai có thể xuất hiện những vết nứt nhỏ trên củ. Khi ăn vào thấy dẻo bùi không bị ngứa và khó chịu ở cổ họng.

Hầu hết các loại của nhà họ khoai như khoai sọ, khoai môn và khoai lang trừ khoai tây đều có màu trắng đục là những củ khoai dẻo, nhiều tinh bột và thơm ngon khi ăn. Còn màu trắng trong ăn sẽ có cảm giác sượng khó ăn. Vì vậy trong khi chọn cần lựa những củ có ruột trắng nhé. Để xem rõ được màu bên trong chúng ta thường xem ở phần gốc của cây thì mới biết được chính xác. Chính là vị trí mà các củ nối với nhau thành từng chùm đó các bạn. Cách nhìn từ vỏ khoai không nhận biết được chính xác phần vì do bị xây sát ở môi trường bên ngoài. Mặt khác ngay cả khi chúng ta đã gọt lớp bụi bẩn bám vào cũng khó nhìn củ khoai đó có ngon được hay không nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm khi lựa.
Khoai dài và khoai tròn là do giống khoai nên bạn có thể lựa chọn loại nào cũng được miễn là đủ điều kiện như đã nêu ở trên.

Các món ăn với khoai sọ, khoai môn :

Người phụ nữ Việt Nam chúng ta luôn sáng tạo, đảm đang trong mọi lĩnh vực. Cùng một nguyên liệu có thể chế biến được thành các món khác nhau. Đa phần các chị em thường dựa vào sở thích của các thành viên mà nấu được thành các món khác nhau. Và khoai sọ cũng vậy, qua tay chị em được chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: nấu canh, kho, luộc ăn trực tiếp, chè, bánh.

 

canh khoai sọ thơm ngon bổ dưỡng

canh khoai sọ thơm ngon bổ dưỡng

Nói đến món canh khoai sọ chắc đã quá quen thuộc với mọi người rồi. Có thể ninh xương hoặc nấu với tôm khô và thêm vài nhánh hành lá và rau ngò rí thì thơm ngon đáo để mà đầy đủ dinh dưỡng. Tuy dân giã nhưng sẽ rất ngon miệng, đánh trôi nồi cơm ngay cả khi thời tiết nắng gắt không còn cảm giác muốn ăn cơm. Trường hợp làm các món bánh hoặc chè với sự kết hợp cùng các nguyên liệu bột khác đã trở thành một món ăn hấp dẫn riêng khác biệt rồi.

Món chè thì có thể cắt thành viên còn khi làm bánh thì gia giảm tùy vào sở thích của mỗi người nếu như vẫn muốn mùi vị của khoai nhiều thì bớt bột và cát thành nhưng lát mỏng thay vì giã nhuyễn. Một chút thịt hoặc đậu xanh để làm nhân nữa. Sáng mai chỉ cần thưởng thức cái bánh khoai sọ nhân đậu hoặc thịt đã đảm bảo dinh dưỡng năng lượng chào ngày mới rồi.

Những ai cần hạn chế ăn khoai sọ:

Hầu như tất cả loại có tên là khoai đều có chứa tinh bột. Chỉ số đường huyết của khoai sọ là 58 khi đã nấu chín cũng được xem là tương đối khá lớn đối với trường hợp hạn chế hấp thụ đường . Vì vậy những người đang bị tiểu đường, cần hạn chế ăn loại thực phẩm khoai nói chung, khoai sọ nói riêng. Người đang muốn giảm cân cần cân nhắc kỹ khi ăn bởi khoai sọ chứa khá nhiều tinh bột.

Ngoài ra, một số trường hợp sau cũng cần ăn với số lượng ít:

canh khoai sọ nấu thịt chữa bệnh

canh khoai sọ nấu thịt có tác dụng chữa bệnh

Người đang bị bệnh gout : một lượng lớn calci oxalat có trong khoai sọ sẽ không tốt cho người bệnh.

Người đang có dấu hiệu liên quan đến đường hô hấp cần nên hạn chế ăn loại khoai này, nhằm tránh tăng lượng đờm trong cơ thể sinh ra do quá trình ăn khoai sọ .

Trường hợp bị bệnh liên quan dị ứng như nổi mề đay, hen suyễn, chàm hay viêm mũi dị ứng không nên ăn khoai sọ người bệnh sẽ lâu hồi phục .

Các trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện hệ tiêu hóa cũng cần ăn ít.

Tác dụng của khoai sọ

Các thực phẩm hấp thụ thông qua con đường ăn và uống tác động trực tiếp đến cơ thể. Khoai sọ cũng như vậy. Khi ăn khoai sọ thường xuyên bạn sẽ thấy trạng thái cơ thể bạn tốt hơn, cụ thể trong các trường hợp như sau:

Tốt cho tim mạch đặc biệt người bị cao huyết áp :

Tương tự như chuối, trong khoai sọ có chứa hàm lượng kali tương đối lớn. Như bạn đã biết kali đóng vai trò quan trọng của tế bào và chất dịch của cơ thể, góp phần điều hòa nhịp tim ổn định hơn.

Cải thiện hệ thống miễn dịch: các thực phẩm chứa vitamin C có nhiều trong các loại quả. Khoai sọ cũng có một lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, cải thiện, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

 

Hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị viêm thận:

khoai sọ có hàm lượng lớn vitamin và photpho, tốt cho người bị viêm thận. Những người mắc bệnh này nên bổ sung thêm khoai sọ vào chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Với các món ăn khác nhau như: nấu canh khoai sọ rau muống, canh khoai sọ nấu thịt) gia vị nên nhạt hơn so với người bình thường. Có thể nấu khoai sọ thành cháo với một chút đường để hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mãn tính.

Phục hồi cơ thể- ngăn ngừa chứng suy nhược cơ thể:

khoai sọ là loại thực phẩm chứa nhiều gluxit hơn so với các loại củ khác. Những người mới ốm dậy, người gầy yếu, cơ thể suy nhược cần bổ sung ăn canh khoai sọ móng giò hoặc canh khoai sọ nấu thịt để cơ thể mau chóng phục hồi.

Khoai sọ cải thiện và chữa được một số bệnh sau:

Canh cua khoai sọ kết hợp cùng với rau rút tốt cho người tâm trạng bồn chồn, kém ăn ít ngủ. Cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ. Cua đồng bỏ yếm rửa sạch giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn, phần gạch cua ở mai lấy dùng tăm lấy ra. Khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn, rau rút lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc ngắt thành từng đoạn, rửa sạch. Cho khoai vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút vào, đun chín cho phần gạch cua sau khi đã được phi thơm vàng lên cùng với hành có màu sắc đẹp và mùi thơm hấp dẫn. Ăn trong ngày khi đang còn ấm dùng liền 2 – 3 ngày.

cách chọn khoai sọ dẻo thơm ngon

cách chọn khoai sọ dẻo thơm ngon

Canh khoai sọ, xương lợn dùng tác dụng tốt trong trường hợp bị đau nhức chân tay do phong thấp, mẩn ngứa bị dị ứng thời tiết mùa hè thì hãy thực hiện ngay món ăn này nhé. Vừa đơn giản thực hiện mà còn bạn cảm thấy dễ chịu hơn sau khi dùng xong món này. Nguyên liệu cần có: khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn 100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương chặt nhỏ vừa tầm ăn. Nước sôi thả xương vào chần để sạch các bẩn có sót lại trong xương, sau đó rửa từng miếng xương do những vết bẩn còn bám quanh xương cách làm giúp nước được trong và không còn mùi hôi của thịt. Cho xương vào nồi thêm nước, muối, nước gia vị, đun nhỏ lửa trong 2 giờ, sau đó cho củ khoai vào đến khi nào khoai ăn thấy mềm thì bắc ra ăn được , ngày ăn 2 lần .

Cháo khoai sọ bồi bổ khí huyết, tỳ vị trong người cảm thấy mệt mỏi, ăn kém không thấy ngon miệng khi ăn. Khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài )50g, gạo tẻ 50g, nấu thành cháo ăn khi đang còn hơi ấm trong ngày.

Khoai sọ kết hợp với táo tàu dùng hiệu quả khi người cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược sau khi vừa mới ốm dậy. Chè khoai sọ táo tàu: khoai sọ 250g (gọt vỏ thái thành miếng nhỏ), táo tàu 50g, đường đỏ 50g, nấu nhỏ lửa thành món chè, chia 3 – 4 lần ăn trong ngày. Dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi ốm dậy.

Canh khoai sọ đậu ngự món ăn bồi bổ cho người làm việc trí óc căng thẳng, cải thiện chứng suy ngươc nhược giảm trí nhớ ở người già: khoai sọ 300g, đậu ngự 100g, dầu ăn, gia vị vừa đủ. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối cho sạch nhớt. Đậu ngự rửa sạch, ngâm nước cho mềm, luộc qua. Làm nóng chảo dầu, cho khoai sọ vào xào qua rồi cho nước vào nấu khoảng 10 phút. Cho tiếp đậu ngự vào hầm. Khi đậu và khoai nhừ, thêm gia vị, ăn nóng. Ăn thường xuyên món này sẽ có tác dụng hiệu quả.

Nguyên liệu sẳn có dễ tìm, cách thực hiện rất đơn giản ngon miệng khi ăn còn có khả năng giúp cơ thể phục hồi, còn chần chừ gì mà không áp dụng luôn ngay đi nhỉ.

 

 

Những giá trị mà khoai sọ mang lại:

Giá trị dinh dưỡng trong khoai sọ và khoai môn:

Trong 100g khoai sọ chứa khoảng 372,6 calo năng lượng và 0,1g glucose , thiamine 0,05g , riboflavin 0,06g , niacin 0,64g , kẽm 0,17g , đồng 0,12g) và boron 0,12g , protein 1,1g , chất béo 0,2g , chất xơ 3,6g , tinh bột 19,2g ,chất xơ hòa tan 1,3g , vitamin C 15mg, canxi 38mg, phốt pho 87mg, magiê 41mg, natri 11mg, kali 354mg, sắt 1,71mg .

Trong khi đó cứ 100g khoai môn thì có đến 109kcal, 1,5g protein, 25,5g glucid, 0,2g lipid, 1,5g chất xơ, 44g calci, 44mg phosphate… với giá trị dinh dưỡng phong phú như thế, khoai môn được xem có thể cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể hơn cả rau xanh, hoa quả.

Từ đây bạn có thể tự so sánh được việc ăn khoai nào? Có thể là tùy theo sở thích của gia đình mà mình sẽ ăn khoai nào nhiều hơn. Mỗi loại có một hương vị đặc trưng riêng khó lẫn vào nhau được. Mình thấy khoai môn dễ gọt và ít bị ngứa tay hơn khoai sọ. Nhưng khoai sọ thường bở thơm ngon hơn khi ăn. Gia đình nhà mình thích mùi vị khoai sọ hơn nên thường ăn các món ăn với khoai sọ là chủ yếu. Trước kia mình thường ngại nấu ăn với khoai sọ do ngứa khi ngọt. Hiện nay nhờ cách gọt để không ngứa mình đã bổ sung nhiều hơn vào trong thực đơn của nhà mình rồi.

 

Giá trị về kinh tế:

Khi bạn đã từng ăn canh khoai sọ nấu xương hoặc tép đơn giản như khoai sọ rau muống, khoai sọ kho nấm cũng thấy hấp dẫn đến kỳ lạ, ngay cả với người kén ăn. Nên việc nấu thành những món ngon từ khoai sọ khá đơn giản dễ nấu mà ai cũng có thể thực hiện được. Vì vậy nhiều người nông thấy việc bán khoai sọ với số lượng lớn vẫn dễ dàng hơn so với đi bán các loại rau, củ khác .
1 củ khoai giống khi trồng có thể đẻ được 5-6 củ con, nếu biết cách chăm sóc và đất tốt có thể được 10 củ con. Thông thường khoai sọ có giá bán giao động từ 20-25 nghìn đồng /kg khi khoai bắt đầu vào dịp thu hoạch, sẽ tăng dần đến hết mùa.

Về fori chúng tôi:

Với những cánh đồng rộng hàng nghìn hecta trồng khoai sọ và các loại hoa màu khác quanh năm với quy mô lớn theo đúng tiêu chuẩn của Vietgap. Chúng tôi tự hào là thương hiệu luôn cung cấp ra thị trường trong nước với sản lượng lớn, đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu ngoài nước. Ngay sau thu hoạch được 2 ngày chúng tôi sẽ chọn, phân loại từng sản phẩm để đưa đến tay người tiêu dùng.  Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành khi sử dụng những sản phẩm của fori.

Dinh dưỡng đậu rồng hữu cơ

Dinh dưỡng đậu rồng hữu cơ có các vitamin, khoáng chất nào? Đậu rồng có thật sự tốt cho mọi người? Những ai cần nên hạn chế ăn đậu rồng? Bài chia sẽ này giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về câu hỏi này.

Như các bạn đã biết đậu rồng có mùi thơm đặc trưng nên được làm thành các món ăn ngon. Ngoài ra đậu rồng còn được nhiều chị em tìm mua để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao.

 

Giá trị dinh dưỡng quả đậu rồng hữu cơ  :

Theo các chuyên gia, 100 gram đỗ khế tươi đem đến hàm lượng dinh dưỡng như sau:
• Carbohydrate: 41,7 gram
• Chất xơ: 25,9 gram
• Protein: 29,65 gram
• Canxi: 440 miligam
• Sắt: 13,44 miligam
• Magiê: 179 miligam
• Mangan: 3.721 miligam
• Phốt pho: 451 miligam
• Kali: 977 miligam
• Natri: 38 miligam
• Kẽm: 4.48 miligam
• Thiamine: 1,03 miligam
• Niacin: 3.09 miligam
• Folate: 45 microgam

hàm lượng dinh dưỡng trong đậu rồng

hàm lượng dinh dưỡng trong đậu rồng

Lưu ý: nhắc đến hàm lượng dinh dưỡng mình lại nói nhỏ với các bạn nên chọn quả đậu rồng đang còn non và tươi tránh bị dập. Còn nếu bạn muốn mua hạt thì nên lựa chọn hạt đậu rồng hữu cơ mới được thu hoạch để đảm bảo dưỡng chất không bị hao hụt trong quá trình bảo quản.

Các ăn để đảm bảo dinh dưỡng đậu rồng hữu cơ:

Các món ăn với quả đậu rồng hữu cơ :

Quả đậu rồng loại bỏ những quả sâu và phần bị dập nếu chẳng may bạn hái vô tình bị rơi. Sau đó tước bỏ phần cánh của đậu. Mình thì thấy cánh nó đẹp nên thường để ăn. Sau đó rửa vài lần cho sạch quả và ngâm nước muối. Cắt mỏng hoặc dày phụ thuộc vào món ăn. Như món xào hoặc luộc thì mình thường để dày hơn là khi làm gỏi.
Đậu có vị giòn ngọt tự nhiên nên bạn cần nấu chín tới để đảm bảo giữ nguyên được vị. Bạn có thể tham khảo các món ăn với quả đậu rồng của chúng tôi để chế biến được các món ngon bổ dưỡng và bắt mắt nhé.

đậu rồng non chứa nhiều dinh dưỡng

Dinh dưỡng có nhiều trong quả đậu rồng

Hạt đậu xương rồng hữu cơ nấu được món gì ngon?

Sau khi bạn để dành những quả đậu rồng già thì giờ là lúc thu hoạch hạt đậu rồng. Bạn nên tách quả từ trên cuống xuống thì sẽ làm hơn so với cách bóc từ giữa quả giống như các loại quả đậu khác. Vì thế mình bóc quả nhanh hơn hai đứa em, gần nhất nhà chỉ sau mẹ và bà ngoại mà thôi. Hihi. Vì mẹ chỉ cho mình cách bóc lấy hạt từ quả mà. Chắc bà ngoại cũng bảo cho mẹ nên lần nào bóc hạt với mẹ mình cũng thua. Có đôi lần thắng chắc do mẹ nhường mình mà thôi.

quả đậu rồng có nhiều dưỡng chất

quả đậu rồng có nhiều dưỡng chất

Hạt đậu rồng hữu cơ mới thường có mùi thơm hấp dẫn hơn so với hạt cũ. Nhà mình thường để đậu rồng ăn đủ trong một năm. Hạt xương rồng hữu cơ mới nấu món gì cũng ngon. Ngay cả đứa không thích ăn xôi như mình cũng thích ăn xôi do mùi thơm của nó và gạo nếp quyện vào với nhau.

Giống như cách nấu các món đậu khác như đậu đen nấu xôi,… lạc nấu xôi. Đậu rồng cũng được nấu xôi và chè nữa đó các bạn nhé. Hãy tham khảo bài viết mà mình đã từng chia sẻ cho các bạn rồi đấy.

Tác dụng dinh dưỡng của quả đậu rồng hữu cơ:

Đậu rồng có vị đặc trưng riêng, vị hơi nhẫn giống như vị của rau diếp. Nhiều người có cảm giác không thích ăn nhưng đến khi ăn chỉ 3 lần thôi đã thấy nghiện món ăn này. Giống như mình đôi khi còn ăn đậu rồng luộc chấm nước mắm hoặc tương ăn cùng cơm. Và mùa hè có khi ăn cơm mà chỉ muốn ăn bột từ các loại đậu, trong đó đậu xương rồng chiếm tỷ lệ 2/5 rồi.
Đậu rồng phù hợp nói đúng hơn là tốt cho người già, phụ nữ mang thai và người ăn uống thiếu cân bằng. Bởi đậu rồng có tác dụng:

1. Tăng cường hệ miễn dịch.

Bổ sung vitaminC trong những ngày thường để tăng cường sức đề kháng. Trong đậu rồng giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất còn có cung cấp vitamin C và vitamin A phong phú. Những vitamin này giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh tật.

Ngoài ra, quả đậu rồng cũng chứa hàm lượng kẽm cao, hỗ trợ tăng cường sức mạnh cho hàng rào đề kháng của cơ thể. Chính vì vậy đậu rồng được xếp trong danh sách các loại quả cần nên ăn hàng ngày.

2 . Bổ sung folate (axit folic) , vitamin B12 sắt và canxi

Theo các chuyên gia, quả đậu rồng có chứa lượng folate (axit folic) cao, giúp cải thiện khả năng sinh sản và cải thiện sức khỏe của phụ nữ mang thai.
Mẹ bầu có thể nhận được axit folic cùng với vitamin B12 thông qua việc ăn đỗ đậu. Axit folic cũng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn cung cấp một lượng chất sắt và canxi giúp mẹ bầu khỏe mạnh và giảm tình trạng ốm nghén trong thời gian mang thai.

3. Hỗ trợ kiểm soát hơi thở

Magie giúp bình thường hóa, điều hòa kiểm soát hơi thở của bệnh nhân hen suyễn thông qua việc thư giãn các cơ phế quản. Do vậy, những người bị hen suyễn thường có cảm giác dễ chịu sau khi ăn đậu rồng hữu cơ.

 

4. Giảm viêm

Một lượng đáng kể mangan trong các loại đậu giúp giảm viêm. Các đặc tính chống ô xy hóa strong đậu rồng có tác dụng làm giảm bong gân hoặc sưng, có lợi cho những ai đang bị viêm khớp, vì nó giúp điều trị thiếu hụt superoxide effutase.

5. Cải thiện các tình trạng mắt

Theo các nghiên cứu, hàm lượng thiamine có trong đậu rồng có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực. Ăn thường xuyên đậu rồng giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của các vấn đề như bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Thiamine của đậu rồng có khả năng cải thiện tín hiệu cơ và thần kinh, rất quan trọng trong kết nối giữa mắt và não, theo Boldsky.

5. Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể 

Các vitamin có lợi mà còn chứa các khoáng chất như sắt, đồng, canxi, phốt pho, mangan và magiê được tìm thấy nhiều trong đậu rồng. Vì vậy thường xuyên ăn đậu rồng giúp bù đắp sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống mất cân bằng

Những lưu ý khi dùng đậu rồng

Bên cạnh những tác dụng tốt do dinh dưỡng của đậu rồng hữu cơ đã mang lại. Một số trường hợp cũng cần nên hạn chế ăn hoặc ăn với số lượng ít hoặc chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể,. Các trường hợp cụ thể như sau:
• Những người bị dị ứng miễn dịch đối với cây họ đậu nên tránh ăn đậu rồng (đậu khế.)
• Do trong loại rau ăn quả này có hàm lượng axit oxalic nên người có sỏi đường tiết niệu do oxalate nên tránh tiêu thụ.
• Uống nhiều nước trong khi tiêu thụ các loại đậu nhằm tránh phát triển sỏi bàng quang.

quả đậu rồng có nhiều dưỡng chất

quả đậu rồng có nhiều dưỡng chất

Nếu như ăn hạt đậu rồng hữu cơ bạn cần nên nấu chín kỹ và ngâm trước khi nấu.

 

Hạt đậu xương rồng hữu cơ giá cạnh tranh

Hạt đậu xương rồng hữu cơ giá cạnh tranh

Hạt Đậu xương rồng hữu cơ đảm bảo an toàn cũng như hàm lượng các dinh dưỡng cho người ăn. Hữu cơ hoặc organic ngày càng được sử dụng nhiều và rất phổ biến hiện nay, ví như: sữa organic, hạt hữu cơ, quả organic. Những cụm từ này xuất hiện ngày càng nhiều hơn khi thực phẩm có nhiều vấn đề nổi cộm.

Hạt đậu hữu cơ là gì?

Hạt, quả hữu cơ được hiểu đơn giản là sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, hiểu nôm na là khi chúng ta ăn sẽ thấy cơ thể khỏe hơn. Không bị ngộ độc thực phẩm ( nôn trớ, đau bụng). Không có mùi vị lạ làm thay đổi dinh dưỡng và mùi đặc trưng tự nhiên vốn có sẵn của hạt.

 

hạt đậu rồng chữa đau dạ dày

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng hạt đậu rồng

Để được như vậy, trong quá trình trồng, người trồng không sử dụng các chất kích thích hoặc thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình từ quá trình cây ra hoa đến tận tay người ăn. Điều này đòi hỏi người trồng phải làm việc chăm chỉ thay vì dùng thuốc trừ sâu thì phải tự đi bắt sâu và trứng sâu. Nếu nhiều quá phải dùng đến các cách trừ sâu an toàn khác như tỏi, baking sod vvv,, . Làm sao để sâu, dệp không có , quả phải to sai trái. Nên có thể thấy người nông dân là người vất vả nhất để mưu sinh.

Do đó bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy giá của các sản phẩm hữu cơ (organic) thường đắt hơn so với thông thường. Đó là thành quả, phần thưởng cho những người nông dân chăm chỉ yêu nghề như chính con đẻ của mình.

Hạt đậu xương rồng hữu cơ:

Cũng không thuộc trường hợp ngoại lệ. Hạt đậu xương rồng hữu cơ là hạt đậu được thu hoạch sau khi các quả đậu rồng của những cây đậu rồng organic đã già. Trong quá trình bảo quản không dùng bất kỳ một các chất bảo quản trong danh sách cấm của bộ y tế để đóng gói sản phẩm.

hạt giống đậu rồng hữu cơ

Hạt giống đậu xương rồng hữu cơ giá cạnh tranh tại Fori

Hạt đậu xương rồng hữu cơ Fori chúng tôi:

Những hạt đậu hữu cơ của Fori được trồng theo tiêu chuẩn của Vietgap đảm bảo sạch, tươi ngon đạt tiêu chuẩn an toàn của bộ y tế. Không sử dụng các chất không có lợi cho sức khỏe như các chất kích thích hoặc chất bảo quản trong quá trình trồng và đóng gói sản phẩm. Hay hiểu đơn giản là từ khi trồng đến khi đóng gói các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo sạch – ngon- an toàn cho người sử dụng. Đảm bảo sức khỏe cho các bạn trong quá trình sử dụng lâu dài sản phẩm.

Về giá cả của hạt đậu xương rồng hữu cơ ở Fori:

Tất cả các sản phẩm của Fori đều cạnh tranh về giá. Có thể nói là rẻ hơn so với các đơn vị khác trên thị trường.
Sản phẩm được thu trực tiếp từ hàng vạn hecta đậu xương rồng được trồng theo tiêu chuẩn chất lượng của vietgap. Một trong những thương hiệu đi đầu về chất lượng nông sản lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam được bộ y tế và người dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng ngay cả khi bạn cho trẻ nhỏ ăn lâu dài.

Nếu như bạn đang muốn tìm mua hạt đậu xương rồng hữu cơ mới để đảm bảo lượng dinh dưỡng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi  bây giờ nhé? 

Hạt đậu rồng giống ?

Không giống như các loại cây ăn quả lâu năm. Thay vì chiết cành đậu rồng chỉ có thể phát triển từ hạt mà thôi. Có 2 cách để chúng ta có được cây đậu rồng từ những hạt giống chắc, tròn đều:

Theo phương pháp truyền thống:

Đất nông nghiệp chiếm 80,4% tổng diện tích Việt Nam. Mặc dù ngày nay diện tích có thể giảm xuống thay vào đó là những khu công nghiệp cao tầng nhiều máy móc.

Với bản chất người Việt Nam cần cù lao động, sáng tạo trong từng sản phẩm thì việc để lại các giống cây trồng là hết sức quen thuộc. Các bác nông tự tay những quả to lớn để lại cho đến khi quả tự vàng chín và tự khô. Nói đến đây chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến câu chuyện gắn liền với tuổi thơ mà như mới được đọc ngày hôm qua. Hình ảnh quen thuộc của Mai An Tiêm đang nhặt những hạt dưa hấu sau khi con chim ăn mang về đem ra bãi đất trống để trồng. Và từ đó bắt đầu Việt Nam đã xuất hiện loại dưa trong ruột đỏ, hạt đen, vỏ màu xanh mà chúng ta vẫn thường ăn để giải nhiệt vào ngày hè oi bức.

hạt đậu rồng

Hạt đậu xương rồng hữu cơ có khả năng chữa bệnh

Và rồi ngay lúc này đây mình chợt tự hỏi rằng có khi nào bắt nguồn từ hàng động này mà người nông dân chúng ta cũng hay lựa những trái to, tròn đẹp để làm giống không nhỉ?

Sau khi quả giống chín, bổ ra lấy hạt. Hạt đậu xương rồng được phơi thêm dăm ba lần nữa. Cất vào trong một cái lọ sạch có rải lên lớp tro rơm nếp mới thu hoạch lên trên đậy nắp thật kỹ. Nghe có vẻ huyền bí nhỉ? Do tính tò mò có mình có hỏi bà thì ngoại nói là cho vào như vậy để hút ẩm không bị sâu mọt xâm hại. Và khi đến mùa thì lấy hạt mang đi gieo.

 

Các làm này thì tiết kiệm được tiền giống của người trồng bởi không phải mua giống. Nhưng sau một thời gian hạt giống sẽ bị cũ đi và sẽ không có khả năng thích ứng được với thời tiết nhiều khả năng sẽ bị sâu bệnh. Nên sau 1 hay 2 lần là bà con nên mua hạt giống mới để trồng nhằm nâng cao năng suất.

 

Phương pháp hiện đại:

Ngày nay những công trình nghiên cứu khoa học của nông nghiệp đã cho ra những loại cây lai tạo năng suất cao hơn. Và dĩ nhiên giá thành có cao hơn một chút nhưng có khả năng chống được sâu bệnh và thích ứng được với thời tiết ngay cả khi khắc nhiệt. Do đó bạn sẽ thấy những hạt giống này sẽ đậu nhiều trái, quả to hơn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng so với cây trước kia. Đây được xem là phần thưởng cho những người nông dân vất vả một nắng hai sương vất vả mưa nắng ngoài đồng.

Cách phân biệt hạt đậu rồng hữu cơ mới

Cách phân biệt hạt đậu rồng hữu cơ mới

Cách phân biệt hạt đậu rồng hữu cơ mới đơn giản nhất quả đất. Nên lựa những hạt đậu rồng mới để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt đậu.  Các loại hạt nhà đậu thường có hình tròn hoặc dẹt bé, kích thước trung bình. Và có nhiều hình dạng kích thước khác nhau. Vậy bạn đã biết cách phân biệt hạt đậu xương rồng với ác với các loại khác nhà họ đậu chưa vậy?

Màu sắc của hoa và quả đậu rồng hữu cơ:

Hoa của đậu rồng:

Hoa của đậu đậu rồng mọc thành chùm, tùy theo giống cây mà hoa có màu tương ứng, trắng, tím và vàng.

Quả của đậu rồng:

Sau 10-15 ngày người trồng đã được thu hoạch quả. Quả có hình dáng đặc biệt chia thành 4 cánh vuông. Trên đầu các cánh đều có răng cưa mềm. Nếu như đậu ván màu của quả phụ thuộc vào mùa hoa. Thì đậu xương rồng cũng vậy, hiện nay có hai màu quả đậu rồng phổ biến đó là màu xanh và màu tím. Khi quả có màu xanh khi còn non thì già chuyển sang màu xanh vàng và tóp nhọn ở đuôi quả. Khi chín quả khô có màu nâu xám.

Màu sắc của hạt đậu xương rồng hữu cơ :

Mặc dù hoa có 3 loại nhưng đến khi thành kết thành hạt già thì rất đặc biệt. Hạt thường đồng đều có hình cầu hoặc hình trứng nhưng hơi dẹt. Vỏ hạt đậu rồng cứng nên thường phải ngâm một thời gian lâu với nước ấm để hạt có thể nứt nanh và nảy mầm phát triển thành cây được. Và khi nấu hạt đậu khô cũng cần phải ngâm kỹ hơn các hạt đậu khác.

hạt đậu rồng chữa đau dạ dày

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng hạt đậu rồng hữu cơ mới

Quả của đậu rồng thường dầy thịt . Nên mọi người thường dùng để ăn khi còn non hơn là khi để quả già. Ngay cả khi quả già cũng vậy, nếu như các hạt đậu khác thì có vỏ bên ngoài mỏng như cánh bướm mình chỉ cần tách nhẹ là ra. Với lớp ngoài như chiếc áo sắt khi còn bé mình cũng vật lộn với nó khi mẹ bảo tách ra để lấy hạt mai nấu xôi. Bóc hoài không được đang định dùng dao mẹ bảo cho cách tách từ đó mới thấy hạt đậu rồng cũng không khó lấy như mình nghĩ.

Đúng là mẹ là số 1. Rồi đến khi được ăn xôi mẹ nấu nấu với hạt đậu rồng lại càng thấy mình may mắn khi có mẹ khéo tay.

Phân biệt hạt đậu rồng hữu cơ mới:

Bài trước các bạn đã tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của hạt đậu xương rồng hữu cơ rồi đúng không nào. Đậu để hơn một năm cũng có thể được xem là đậu cũ. Thêm vào đó trong quá trình nấu có thể hàm lượng dinh dưỡng đã bị hao hụt. Hàm lượng dinh dưỡng sẽ không còn cao như đậu mới thu hoạch. Vì vậy để đảm bảo dưỡng chất hãy chọn lựa những hạt đậu xương rồng mới được thu hoạch.

hạt đậu rồng

Hạt đậu rồng hữu cơ mới có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hạt cũ

Bằng mắt thường có thể phân biệt được không? Cái này không có gì quá lạ đúng không nào bạn? Bạn cũng có thể phân biệt được một chiếc túi xách hàng hiệu GC , da thật với da feck vậy tại sao bạn không nhận ra được hạt đậu rồng mới được.

Này bạn nhé, những hạt đậu rồng mới có vỏ sáng hơn hẳn và màu đồng đều ít nhất là không bị loang lỗ hoặc biến màu như những hạt đậu rồng cũ.

Trồng cây từ hạt đậu có khó lắm không:

Hầu hết các loại cây nhà họ đậu đều trồng từ hạt giống của cây. Từ những hạt chắc mẩy từ quả già để khô hạt sau đó ngâm đủ thời gian trong nước và sau đó mang đi gieo xuống đất. Sau một thời gian thì cây nảy mầm và đi trồng.
Không biết nhiều nhà có quan nhiệm về người trồng cây hay không đặc biết là đối với các loại cây ăn quả. Nhưng mình thấy nhà mình bố trồng cây trái sẽ nhiều hơn của mẹ. Hoặc ngay cả nhà mình ông xã trông cây lớn nhanh và ra trái nhiều hơn. Nên hầu như các việc trồng cây ban đầu đều nhờ bố hoặc bạn ấy trồng. Và dĩ nhiên phần sau là quá trình chăm bón, bắt sâu hầu hết đều do mình đảm nhiệm chính mà thôi. Hí hí, đôi khi nhận ra lấy chồng cũng có lợi đấy chứ nhỉ!

Đậu rồng là loại cây ít bị sâu gây hại. Từ khi trồng đến khi thu hoạch không phải dùng các loại thuốc nào để chống côn trùng ăn quả. Bạn hoàn toàn yên tâm khi ăn các món ăn với đậu xương rồng.

Vậy tìm mua những hạt đậu rồng hữu cơ giống mới này ở đâu vậy nhỉ?

Mua hạt đậu rồng hữu cơ mới ở đâu:

Ngày trước trong xóm chỉ có mỗi nhà mình trồng được 3 cây. Khi trái đã bắt đầu ăn được mẹ mình bảo mình mang rổ đi hái biếu hàng xóm. Người thì khen ngon nên bắt đầu từ đó năm sau thấy nhà trồng đậu rồng tăng dần lên theo số lượng. Trước thì hạt chỉ đủ cho vài tháng nhà mình ăn. Nếu hôm nào muốn ăn thì đi tìm mua ở xã khác thậm chí có khi mua muộn không còn hạt. Bây giờ mua hạt dễ hơn rồi. Ăn được nhiều hơn so với trước, 1 tuần ít nhất ăn cũng được 1 hôm với hạt đậu rồng rồi.

hạt giống đậu rồng hữu cơ

hạt giống đậu rồng hữu cơ

Tìm mua hạt đậu rồng hữu cơ mới giống để trồng cây?

Theo cách truyền thống chúng ta vẫn hay lựa chọn những quả to để làm giống. Nhưng nếu như bạn đầu bạn vẫn thấy khó tìm được hạt đậu giống thì hãy liên hệ với các cửa hàng bán giống cây trồng của xã hoặc huyện gần nơi mình sinh sống. Cũng có thể liên hệ với chúng tôi để đặt mua hạt giống cây mới các loại. Ngoài việc cung cấp các loại hạt hữu cơ để ăn. Chúng tôi còn cung cấp ra thị trường các loại giống cây trồng đúng tiêu chuẩn của bộ nông nghiệp. Tỷ lệ nảy mầm và khả năng chóng chọi sâu bệnh, thời tiết cao hơn so với các đơn vị khác.

 

Món ăn bổ dưỡng với quả đậu rồng

Món ăn bổ dưỡng với quả đậu rồng

Món ăn quả đậu rồng như: gỏi, luộc, canh, xào tuy đơn giản được các mẹ chế biến  thành những món ngon dinh dưỡng.  Quả đậu rồng có vị ngọt, giòn được sử dụng phổ biến trong các món ăn.

 

Món ăn với đậu rồng được chế biến thành nhiều khác nhau:

Đậu rồng có mùi vị đặc trưng riêng mà họ đậu có được. Đậu có vị hơi nhẫn giống như vị của rau diếp, còn hoa lại giống như các loại nấm. Vì vậy đậu rồng dễ chế biến thành các món ăn khác nhau và dễ gây nghiền.
Có nhiều cách ăn với đậu rồng: từ ngọn non cho đến quả. Nếu như quả đã già rồi thì chúng ta lại tách hạt để ăn. Các bạn còn nhớ các món ăn với hạt đậu rồng mà mình đã chia sẽ ở bài trước đúng không nào? Vậy thì bây giờ chúng ta hãy cùng nhau vào bếp để chế biến các món ăn ngon từ quả đậu rồng và ngọn đậu thôi nhé !

Đậu rồng luộc nhé:

Mình thích ăn các món ăn ít dầu mỡ vừa tốt cho sức khỏe mà lại dễ dàng thực hiện. Vì vậy chúng ta hãy đi từ món đậu rồng luộc.

Món ăn này thích hợp xua tan đi cái nóng của những ngày hè nóng nực hoặc khi bạn đang muốn giảm cân. Cũng có thể là khi bạn đang muốn đổi vị. Để cho rau có vị ngọt không ra nhiều nước bạn cần nên cho một lượng ít. Sau đó đun sôi và cho rau đã rửa sạch vào luộc đến khi nào vừa chín.

đậu rồng luộc chấm nước tương

Món ăn quả đậu rồng luộc thanh mát chấm nước mắm

Gia vị chấm rất đơn giản bạn có thể dùng nước tương, chấm muối vừng, mắm, mắm nêm nếu thích. Vừa đơn giản và ngon miệng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho ngày hè. Món này áp dụng cho cả ngọn và quả đậu rồng đấy bạn nhé.

Lưu ý Để đảm bảo được vị giòn ngon của quả đậu khi ăn bạn nên luộc vừa chín tới

Đậu rồng xào:

Thời tiết nắng nóng làm bạn có cảm giác khó chịu cần bổ sung thêm năng lượng và có cảm giác cơ thể khó chịu. Bạn đang băn khoan muốn thay đổi bữa ăn cho gia đình với một món rau xào ngon bổ dưỡng. Thì hãy đừng quên bổ sung vào trong trong danh sách các món ăn ngon với đậu rồng xào. Đậu rồng xào khá ưu đơn giản bạn có thể xào với tỏi hoặc thêm một chút  thịt bò, thịt lợn thậm chí cả tép, mực  để xào cùng với đậu rồng đều ngon. Cảm giác dễ chịu, thoải mái sau khi ăn như tiếp thêm sức mạnh vào những ngày oi bức khó chịu.

Món ăn quả đậu rồng – canh chua thanh mát  :

Quả đậu rồng hữu cơ có nhiều dưỡng chất nên ăn như thế nào cũng ngon. Mình thì dù không thích ăn canh chua do bị đau dạ dày. Nhưng đến mùa đậu rồng thì cũng phải ăn được 1 hôm trong 1 tuần canh chua đậu rồng. Canh chua có thể là với cá, ngao, thậm chí là cả tôm cũng được bạn ạ.

Món canh chua thường nấu với dọc mùng… Nhưng hôm nay chúng ta sẽ thay bằng quả đậu khế nhé. Đảm bảo bạn ăn sẽ thấy thích ngay bữa ăn ngày hôm nay, màu sắc thì khỏi phải nói. Màu đỏ của cà chua, màu xanh của quả đậu khế sẽ giúp món ăn vừa hài hòa về màu sắc mà vẫn có mùi thơm quyến rũ người ăn.

Để giữ được mùi thơm và vị ngọt bạn có thể cho sau khi nước đã được đun sôi. Nước khi đã sôi trở lại bạn nhấc ra cho thêm các loại rau thơm. Trong lúc bạn còn đang đơm cho mình chén cơm hoặc bát bún bạn sẽ thấy các thành viên ăn đã vơi hơn nữa bát canh chua này rồi.

đậu rồng nấu canh chua

Món ăn quả đậu rồng nấu canh chua thanh mát ngọt nước

Gỏi- món ăn quả đậu rồng 

Món này nghe có vẻ là lạ nhỉ? Vị giòn ngọt và thơm của đậu rồng sẽ làm bạn thấy rất hứng thú. Đảm bảo bạn sẽ mê tít mà còn hối hận vì không biết món ăn này sớm hơn nữa. Chúng ta hãy cùng nhau bắt tay vào thực hiện chỉ trong thời gian ngắn có 5 phút là bạn có thể hoàn thành gỏi đậu rồng thơm ngon cung cấp nhiều dinh dưỡng rồi đây.

Cần rửa kỹ quả đậu bằng nước sạch rồi cho ngâm bằng nước muối pha loãng. Sau đó bạn để ráo nước. Bạn có thể cắt cánh của từng cạnh nhưng mình thích để cánh của đậu rồng nên mình vẫn giữ nguyên. Bạn chỉ cần thái thành từng miếng mỏng giúp ngấm đều gia vị. Để có màu sắc tươi đẹp bắt mắt bạn có thể dùng thêm ít cà rốt. Cho nước mắm đã trộn cùng ít rau thơm và lạc giã rối lên trên để cho món ăn được hấp dẫn hơn nhé. Vị ngọt và giòn ngon thanh mát giúp bạn vượt qua nỗi chán cơm cho những ngày hè nóng nực.

Lưu ý: món ăn ngày được ngon đòi hỏi bạn cần chọn những quả đậu non. Là những quả đậu rồng còn non chưa có hạt hoặc hạt còn bé xíu xiu.

Giá trị dinh dưỡng của quả đậu rồng :

So với các loại họ nhà đậu khác, thì quả đậu rồng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể trung bình cứ 100gr đậu rồng có chứa các chất dinh dưỡng sau:
calorie: 49 gr, Carbohydrate 41.7 gr, Chất xơ 25.9 gr, Chất béo 16.3 gr, Protein 29.65 gr, Canxi 440 mg, Sắt 13.44 mg, Magie 179 mg, rất giàu vitamin A và C (Vitamin C: 18.3mg) , Natri: 4mg, Kali: 240mg, Phốt pho: 37mg
Ngoài ra, đậu rồng còn là nguồn cung cấp các khoáng chất khác như: natri, kẽm, thiamine.. . . Chính vì vậy những phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú, người ăn uống thiếu dinh dưỡng khuyên nên bổ sung đậu rồng vào thực đơn.

quả đậu rồng xào mực

Quả đậu rồng xào mực món ăn ngon dinh đưỡng

.

Trong các món trên thì mình thích nhất là món gỏi đậu rồng và đậu rồng nấu canh chua. Còn bạn sau khi đã cùng mình nấu các món ăn với đậu rồng thì bạn thích nhất là món ăn nào vậy? Hãy chia sẻ cùng mình ngay bây giờ nhé! Chúc gia đình bạn luôn khỏe đẹp và sưu tập được nhiều món ăn ngon hơn.

 

Hạt đậu rồng thần dược chữa đau dày 2021

Hạt đậu rồng thần dược chữa đau dày 2021

Có một loại quả nhà họ đậu dài khoảng 15 – 20cm, chia đều thành 4 cánh vuông, mỗi cánh đều có răng cưa mềm, khi non có màu xanh lục hoặc tím, khi già chuyển màu xanh vàng và tóp nhọn ở đuôi quả. Loại quả này được mang tên là quả đậu rồng hay còn gọi là đậu khế.

Giá trị dinh dưỡng của hạt đậu rồng:

Trong hạt đậu rồng cũng có giá trị dinh dưỡng tương đương như quả đậu rồng non.  Chứa các thành phần như canxi, magie, phốt pho, chất xơ, glucid và cả protein. Nên tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn ăn quả non hoặc ăn hạt đậu rồng. Ví như: quả non xào hoặc luộc, hạt thì nấu chè hoặc nấu xôi thậm chí còn làm thuốc.

Hạt từ quả đậu rồng:

Thoạt đầu nhìn lớp vỏ bề ngoài có vẻ khó tách được hạt ra. Nhưng cách lấy của hạt đậu rồng này cũng không quá khó nếu không nói là quá dễ. Chỉ cần bạn dùng tay tách nhẹ bắt đầu từ đầu cuống của hạt đậu là có thể tách được hạt.
Hạt có màu vàng hoặc màu nâu tùy thuộc vào loại giống cây. Nếu như để lâu thì vỏ không còn sáng bóng và có màu nâu hơn so với ban đầu ,mới thu hoạch.
Cũng như cách ăn thông thường là nhà mình thường hay luộc hoặc xào với quả đậu rồng khi đang còn non. Do những lần mình hái quả bị che bởi lá thế là mình không nhìn được. Lỡ 1 rồi đến lần thứ 3 thế là để cho quả đến già để lấy hạt. Hôm đó mẹ thu hoạch được chục trái đậu già thế rồi mẹ đem nấu cùng với gạo nếp thành món xôi đậu rồng. Và rồi đã lỡ ăn rồi lại đòi được ăn tiếp nên từ đó nhà mình thường để quả già để lấy hạt.

hạt đậu rồng

hạt đậu rồng có khả năng chữa bệnh đau dạ dày

 

Bài thuốc từ hạt đậu rồng:

Như trên chúng ta đã tìm hiểu thì đậu rồng có nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn. Ngoài ra, mùi vị đặc trưng thơm ngon hấp dẫn. Nên bạn đã lỡ ăn một lần thì bạn sẽ mong muốn được ăn ở những bữa sau.
Trong các bài thuốc từ đậu rồng thì bài thuốc chữa đau dạ dày được nhắc đến nhiều nhất. Bạn đang bị những cơn đau dạ dày hành hạ. Và cảm thấy bao tử khó chịu với tần suất ngày càng tăng. Mặc dù đã dùng nhiều cách như bột nghệ với mật ong ,….mà hiệu quả mang lại chẳng như mong đợi. Thì hãy dùng bài thuốc chữa đau dạ dày từ hạt đậu rồng này ngay bây giờ nhé.

 

Bệnh đau dạ dày tăng nhanh.

Tỷ lệ người bị dạ dày càng tăng cao trong những năm gần đây. Do thoái quen ăn uống nên số lượng người bị mắc các bệnh liên quan đến dạ dày ngày tăng nhanh từ độ tuổi cho đến giới tính. Nếu như cách đây chục năm về trước bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy ba mẹ dẫn đứa con đị khám do bị đau dạ dày. Đến giờ chắc bạn thấy quen thuộc khi bắt gặp gặp bé mới 10 tuổi cũng đã bị đau dạ dày.

bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày dễ bị ung thư dạ dày

Nguyên nhân chính là do thói quen ăn không cân bằng các nhóm dinh dưỡng (các đạm (protein), chất bột đường (carbohydrate), chất béo, vitamin và khoáng chất ). Đặc biệt là uống ít nước của giới trẻ. Bên cạnh đó chúng ta đã cho dạ dày ăn những món ăn nhanh có hàm lượng chất béo cao như bim bim, khoai tây chiên.
Theo một tổ chức y tế thì tỷ lệ ở những nước đang phát triển càng tăng cao. Tại Việt Nam tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày rất cao. Trên thế giới số bệnh nhân mắc bệnh dạ dày chiếm từ 5 đến 10% toàn dân số thế giới và ở nước ta con số này đã lên đến 7%. Điều đáng báo động khoảng 70% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày. Vi khuẩn hp có thể lây bệnh sang người lành. Qua 3 con đường, nhưng chủ yếu là miệng- miệng do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Vì vậy hãy lưu ý điều trị bệnh đau dạ dày để đảm bảo sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Các bài thuốc đơn giản chữa bệnh đau dạ dày từ hạt đậu rồng:

hạt đậu rồng chữa đau dạ dày

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng hạt đậu rồng

Bài 1: Dùng hạt đậu rồng rang chữa đau dạ dày

+ Chuẩn bị nguyên liệu: hạt đậu rồng hữu cơ fori
+ Cách thực hiện: sau khi hạt đậu rồng hữu cơ Fori đã được làm sạch. Bạn đem tất cả số hạt đậu rồng đã chuẩn bị được đem rang cho vàng, để nguội cho vào lọ kín dùng dần.
+ Cách dùng: Cách dùng bài thuốc này rất đơn giản. Mỗi sáng, bạn mở lọ lấy 13-15 hạt đậu rồng đã rang nhai và nuốt cùng với nước là được. Để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất, bạn nên dùng trước khi ăn sáng khoảng 15 – 30 phút.

Bài 2: Chữa đau dạ dày bằng cách dùng kết hợp bột hạt đậu rồng và mật ong

Mật ong có tính kháng khuẩn nên khi kết hợp với hạt đậu rồng nâng cao hiệu quả. Bạn có thể sử dụng hạt của loại quả này kết hợp với mật ong để điều trị đau dạ dày. Cách thực hiện bài thuốc này như sau:
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:
100g hạt đậu rồng hữu cơ già.
Mật ong nguyên chất.
+ Cách thực hiện:
Sau khi đậu được mang đi rang đến khi vàng và thơm. Chúng ta đi xay nhuyễn và bỏ vào lọ thủy tinh rồi đậy kín lại để sử dụng được lâu.
+ Cách dùng:
Sau khi buổi sáng thức dậy vệ sinh cá nhân xong hãy lấy khoảng 2 thìa cà phê bột hạt đậu rồng fori cùng với 1/2 thìa cà phê mật ong trộn đều và ăn. Dùng liên tục trong một thời gian sẽ thấy bệnh đỡ hẳn.

Tại sao nên dùng hạt đậu rồng để chữa đau dạ dày?

Nhà mình có người đã không còn bị ợ hơi, ợ chua ăn ngon miệng hơn sau một thời gian dài điều trị theo bài thuốc thứ 2 ( bột đậu rồng + mật ong). Bạn cần phải kiên trì thì mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.
Điểm cốt lõi ở đây là trong hạt đậu rồng có hàm lượng lớn chất xơ, khoáng chất hay các loại vitamin có tác dụng giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, chống lại tình trạng xuất huyết dạ dày, chống viêm loét dạ dày, đồng thời, giúp mang lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Các món ăn với hạt đậu rồng 2021

Các món ăn với hạt đậu rồng 2021

Nằm trong danh sách nhà họ đậu nhưng lại ít ăn hạt hơn so với loại hạt đậu khác. Đó chỉ có thể là đậu xương rồng. Và có thể bạn đang băn khoăn xem loại hạt đậu này có thể chế biến được những món ăn ngon nào phải không?

Hạt đậu xương rồng:

Điều chắc chắn là hạt đậu luôn nằm trong quả. Quả đậu rồng gần giống như quả khế có hình 4 cạnh, có 4 cánh, mép khía răng cưa. Nên không nói bạn cũng có thể đoán được rằng quả đậu nhiều thịt hơn so với các loại quả trong họ hàng. Nên các món ăn từ quả đậu sẽ nhiều hơn so với hạt đậu.
Nói vậy nhưng các món ăn từ hạt đậu cũng không kém phần hấp dẫn như các món từ quả đậu được đâu nhé.

Mỗi năm khi đến mùa đậu rồng là mình có nhiệm vụ đi thu hoạch những trái đậu rồng. Có khi là dàn cao nên mình sẽ đi lấy ghế để lấy còn hôm nào lười sẽ lấy gậy. Nên hầu như lần nào mình lấy cũng để sót vài quả đậu rồng. Mẹ bảo lỡ quên rồi thì để già rồi thì nấu chè hoặc xôi.

Xôi từ hạt đậu rồng hữu cơ:

Xôi là một trong những món ăn được gọi là phổ biến của người việt nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Nếu được xếp theo thứ tự thì sau bánh mỳ và phở thì sẽ là xôi để cung cấp năng lượng cho một ngày mới bắt đầu. Xôi từ hạt đậu rồng nghe có vẻ là lạ bạn nhỉ? Xôi đỗ đen, xôi lạc, xôi xéo còn xôi đậu rồng đúng thật là nghe hơi kỳ. Nhưng nếu như ăn vào bạn sẽ hấp dẫn đến kì lạ. Không giống như các loại xôi nói trên xôi đậu rồng có một vị thơm của hạt đậu rồng hữu cơ quyện với mùi thơm của gạo nếp. Nấu xong có màu vàng hoặc đen nếu như hạt để lâu của hạt đậu rồng quyện vào, nhìn thật đã mắt.

xôi từ hạt đậu rồng

xôi thơm ngon dinh dưỡng từ hạt đậu rồng

Những hôm nào mà mình muốn ngủ nướng, chỉ cần gửi thấy mùi xôi đậu rồng là chạy ngay xuống bếp để được hít hà. Đúng là cách gọi thần kỳ dành cho những đứa lười dậy sớm như mình. Chẳng biết là do mình nghiện ăn quả đậu rồng nên nghiện mùi xôi đậu rồng hay do nó hấp dẫn quá chừng. Nhưng phải nhấn mạnh lần nữa là khi 2 mùi gạo và mùi đậu rồng quyện vào nhau thì thơm nức mũi. Thế là số lượng cây đậu rồng nhà mình trồng tăng mỗi khi đến mùa đậu rồng, có lần bố trồng tận 6 cây đậu rồng. Chủ yếu là do bố mẹ chiều mình chứ 1 tuần gia đình mình chỉ thích ăn 5 bữa quả đậu rồng mà thôi.

Chè hạt đậu rồng

Chè, kem là đặc sản giải khát cho những ngày hè nóng nực. Với cách nấu chè cũng khá đơn giản. Chỉ cần cho nguyên liệu nấu là nấu sôi sau đó thêm phụ kiện đi kèm như cốt dừa hoặc dừa bào sợi. Sang hơn nữa thì cho thêm ít lạc đã giã dập.
Nhưng cái khó nhất ở đây là nấu làm sao cho hạt đậu vẫn còn nguyên hình dáng khi ăn. Đó mới chính là cái khó. Mẹ mình bảo đậu phải nấu chín tới và cần ngâm đậu trước khi nấu sẽ giúp hạt đậu nhanh nhừ và ít nát đậu.

Có những lần ham chơi quên không cất hạt đậu rồng kịp thời thì ngâm lâu hơn trước khi nấu. Thậm chí có thể lên đến 8 tiếng. Nên những khi ngâm đậu thường là mẹ ngâm chứ mình ít khi được ngâm hạt lắm.

hạt đậu rồng

hạt đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao

Thức uống dinh dưỡng thơm ngon của mình ra đời.

So với đám bạn mình thuộc dáng người dây do ít ăn. Những khi mùa hè thì bệnh lười ăn lại càng nỗi loạn hơn. Có khi một ngày chỉ ăn được 2 bát cơm. Nhìn con mà xót nên mấy đêm mất ngủ mẹ rồi mẹ cũng cải thiện chữa được bệnh nhác ăn của mình.
Hôm trước thấy mẹ rửa và phơi bao nhiêu là các loại hạt đậu, đậu xanh đậu đỏ, đậu tương và không quên hạt đậu rồng mẹ đã để từ lần thu hoạch gần đây. Hạt khô mẹ mang đi rang chín sau đó đi nghiền thành bột mịn. Cứ khi nào mùa hè là sau khi ngủ trưa dậy là mình được 1 cốc đậu pha cùng đường hoặc sữa. Thế là hè năm đấy mặt mình béo hơn không còn da bọc xương, véo má đã không còn đau như trước hơn. Hôm sau bước lên cân thấy mình tăng được tận 2kg cả nhà mừng lắm. Thế là món bột đậu huyền thoại luôn có sẳn khi nào mùa hè đến. Do thích uống nên nhiều lúc đòi mẹ làm, nhưng biết mẹ luôn bận nhiều việc nên từ không đòi nữa. Nhiều lúc cũng chỉ mong đến hè để được uống.

Rau mầm từ hạt đậu rồng?

Cũng có một cách ăn khác đó là làm rau mầm từ hạt đậu rồng. Tương tự như cách làm với đỗ xanh nhưng thời gian ngâm của hạt đậu rồng thường lâu hơn do vỏ của hạt đậu rồng dày và cứng. Để hạt nhanh nảy mầm thì nên ngâm với nước ấm với thời gian tương đối dài 6-8 tiếng.

Hạt đậu rồng chữa bệnh dạ dày?

hạt đậu rồng chữa đau dạ dày

Hạt đậu rồng chữa đau dạ dày hiệu quả?

Hạt đậu rồng dễ ăn, nghiền thành bột lại càng dễ trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, trong đó có mình. Nhiều thông tin gần đây có chia sẽ cách chữa đau dạ dày bằng hạt đậu rồng? Vậy thực hư về cách chữa này có đúng không mời các bạn tìm hiểu qua bài viết “Đậu rồng có phải là thần dược trị đau dạ dày

Địa chỉ uy tín mua hạt đậu xương rồng hữu cơ ở đâu?

Nếu như bạn vẫn chưa trồng được đậu rồng để ăn quả đậu rồng hoặc hạt thì việc mua hạt đậu rồng hữu cơ để ăn là điều bắt buộc.
Bạn có thể mua của người quen hoặc trên các trang thương mại điện tử cũng được. Nhưng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân bạn cần chọn mua của những đơn vị có thương hiệu uy tín trên thị trường.

Câu chuyện về đậu rồng độ hot số 1 hiện nay

Câu chuyện về đậu rồng độ hot số 1 hiện nay

Chào thân ái các bạn. Mình có tên là đậu xương rồng ( đậu rồng) và có nick name thân thương là đậu khế. Chắc mọi người đã biết tại sao mình có tên yêu thương này rồi đúng không. Vì quả của mình có 4 cạnh gần giống năm cánh sao của quả khế đó mà.

Thời gian lớn lên của đậu rồng:

Các nhà họ đậu thường được trồng từ hạt và mình cũng vậy. Mình cũng được sinh ra từ hạt đậu rồng đã già, tròn đều, chắc mẩy. Sau khi ngâm trong nước ấm sạch đủ thời gian, khoảng 12 tiếng do vỏ của mình dày và khó thấm nước. Người trồng sẽ vớt mình ra cho vào khăn mềm đến khi nứt nanh và sau đi gieo ở nơi đất mềm xốp.

Và sau vài hôm mình đã đâm mầm ra khỏi lòng đất và phát triển thành những cây con. Với ý chí mạnh mẽ mình hấp thu các chất dinh dưỡng và vươn lên thành cây cao. Hôm nay người đã thấy mình cao xứng bằng vai của cậu bé 6 tuổi khi cùng ông bà ra xem cây rồi. Nhìn cậu bé này mủm mỉm thấy yêu nghê. Rồi mình tự hỏi rồi mai này, mình sẽ mủm mỉn hơn và cao hơn cậu bé này không nhỉ? Nhưng chắc chắn một điều những trái đậu rồng của mình sẽ giúp cậu cao hơn và thông minh hơn nữa.

đậu rồng luộc chấm nước tương

đậu rồng luộc thanh mát chấm nước tương

Một diện mạo mới tươi đẹp hơn:

Mình ngạc nhiên khi hôm nay mình đã cao hơn so với ngày hôm qua đón khi được nhiều gió và nắng hơn. Có một cái que được cắm ngay gần mình. Úi da, nó cao hơn mình tí xíu rồi. Đậu rồng này sẽ bám quanh để xem ai cao hơn nhé. Các cụ xưa truyền rằng nếu mình không hái ngọn thì mình cao tận 10m cơ mà.

Kết thành chùm:

Sau khi đậu rồng mọc đủ dài. Mình mọc thành ràn mà người trồng đã làm sẵn. Và mình cứ thế lan rộng ra khắp nơi không còn một chỗ trống nào. Ơ kìa! ở nách của lá của mình đã bất đầu xuất hiện những chùm hoa, 3 thậm chí còn 6 bông hoa.

Này nhé, hoa lưỡng tính nên đậu rồng như mình chẳng cần đến chị gió hay ong để đậu thành trái giống như các trái bầu, bí đâu nhé. Bông nào ra hoa là có quả, không giống như anh mướp đến là khổ ra đầy hoa mà quả chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sau một thời gian tầm cỡ 15 ngày kể từ khi mình ra hoa. Đột nhiên thấy bé ra xem chơi nó nói với vào trong nhà: Con thấy có quả rồi. Mình cười lặng lẽ chắc cậu thích ăn quả đậu rồng lắm đây. Những quả đậu rồng sẽ càng nhiều hơn sau khi các đợt hoa cứ nối tiếp ra. Mà hoa mọc từ gốc cho đến ngọn em tha hồ mà hái ăn nhé.

Mẹ mình và các anh chị bảo hoa đậu rồng mình có vị ngọt và đẹp nên chắc hẳn của mình cũng thơm ngon nhất nhà họ đậu mà không lẫn vào đâu được. Nhiều người khi thấy mùi thơm khi nấu quả đậu rồng ở xa vài km cũng đoán được là đang nấu cơ mà.

Không phụ công người đã trồng mình quả của mình đã mọc từ gốc cho đến gọn cây rồi.  Mỗi lần đi thăm là thấy nụ cười của ai đó khoe là đậu hôm nay sai quả. Tay cầm rổ ra hái miệng vẫn không quên hát bài ca yêu đời. Những lúc đó cây đậu rồng như mình cũng thấy vui lây .

đậu rồng xào tôm

đậu rồng xào tôm dinh dưỡng thơm ngon

Từ quả cho đến ngọn:

Nhiều người bảo đậu xương rồng bổ dưỡng nên ăn ngon lắm đấy. Người trồng có thể hái các chùm quả đậu rồng hoặc ngọn non mang đi bán. Xào, luộc, đều ngon và dinh dưỡng. Nên mỗi lần ai đó cầm cái rổ rõ to đi hái là mình thấy vui lắm vì giúp người trồng có thêm đồng ra đồng vào bớt khổ hơn. Thế là hôm đó mình cũng sẽ được nấu chung với thịt hoặc xào chung với tôm ( quả đậu rồng xào thịt, tôm ). Thay vì luộc chấm với tương hoặc muối vừng như những ngày trước.

Mình được sinh ra ở đâu:

Đậu khế nhà mình trồng được khắp nơi. Chỉ cần nhiệt độ từ 18-30oC sẽ cho năng suất cao nhất. Nên ở miền bắc hay miền trung Việt Nam đều trồng được. Miền bắc thường trồng vào vụ xuân (tháng 2, tháng 3) và vụ thu (tháng 8, tháng 9) hàng năm.

Rồi sẽ có một ngày:

Quy luật của thời gian sinh tử bệnh lão đó là điều không tránh khỏi. Mình cũng vậy rồi đến lúc mình cũng sẽ già. Sau khi được người chăm bón và cố gắng đâm chồi sâu vào lòng đất để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Thì sau một thời gian làm việc quá sức mình đã trở nên cằn cỗi rồi. Quả của mình cũng đã thưa ít dần hơn, lá bắt đầu từ xanh chuyển sang màu vàng hơn. Cũng báo hiệu cho người trồng mình sắp trồng loại cây mới bắt đầu.

quả đậu rồng tím

quả đậu rồng tím mà ta vẫn thường gọi là đậu rồng tím

Nhưng mình vẫn thấy là lạ sao trên ràn vẫn còn một quả đã già và hạt đã cứng rồi vậy. Phải chăng do hôm đó trời nắng hay do hái nhiều nên mệt mà bỏ quên lại một quả không nhỉ? Mặc dù những lúc hái quả mình đã cố vươn quả lại gần khi hái rồi mà. Làm sao có thể quên được chứ. Thế rồi một hôm thấy 2 bóng người ra lại gần quả già. Người này bảo lần này để được hạt đậu xương rồng giống năm sau trồng rồi đấy nhé.

Rồi bằng những sức lực còn lại mình bắt đầu hấp thụ tối đa những dưỡng chất còn lại trong mình để tập trung nuôi dưỡng hạt quả đậu rồng giống để năm sau cây mới sẽ phát triển mạnh khỏe, sẽ cho nhiều quả sai hơn to hơn mình của ngày hôm nay.

Mình trước ngày bị dở bỏ đễ trồng cây mới. Nhìn thấy họ vẫn còn nâng niu quả đậu rồng mà bên trong có chứa hạt giống đậu rồng lắm. Họ nhẹ nhàng hái giống như thể sợ mình bị đau ấy. Chào tạm biệt nhé, hãy nối tiếp truyền thống của gia đình mình cho người trồng những quả ngon và nhiều quả hơn nhé.