Vừng đen có giá trị dinh dưỡng cao. Mua vừng đen ở đâu?

Add to Wishlist
Add to Wishlist

Flash sale
Kết thúc trong
Add to Wishlist
Add to Wishlist

Vận chuyển: Miễn phí vận chuyển
Từ:
Hoàn tiền: Không hoàn tiền
Trợ giúp? Contact hoặc Email

Vừng đen, giá trị dinh dưỡng, dược liệu tự nhiên quý. 

Trong dân gian Việt Nam. Vừng đen hay còn được dân nhân nhiều nơi gọi Mè đen được trồng và thu hoạch nhiều nơi ở Việt Nam. Vừng đen ( mè đen) có nhiều giá trị quý về thực phẩm và dược liệu. Và đặc biệt các sử dụng vừng đen, mè đen để chế biến thực phẩm rất đa dạng, phong phú.  Đặc biệt hơn nữa xu hướng chọn sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có nhiều dinh dưỡng. Chọn các loại củ, quả hạt có giá trị dinh dưỡng cao làm thực phẩm.

Chế biến thực phẩm từ vừng(mè) đen

Có nhiều cách chế biến thực phẩm từ mè(vừng) đen. Ví dụ như muối vừng( Mè đen + muối), các loại cháo, bánh kèm mè đen. Với sự phát triển của khoa học thực phẩm. Ngày nay có rất nhiều sản phẩm thực phẩm kết hợp với mè ( vừng)

Nước sốt mè rang. 

Nước xốt có hương vị đặc trưng đến từ sự kết hợp hài hòa giữa vị ngon bùi của mè rang, vị đậm đà của nước tương và vị thanh chua của giấm. Thích hợp với các món gà chiên giòn, gà hấp và các món gỏi trộn salad. Các bạn tham khảo thêm sản phẩm của nhà sản xuất tại địa chỉ Wesite: https://kewpie.com.vn/vi/product/nuoc-xot-me-rang.html

Muối vừng (Mè) đen.

Muối vừng đen là sự kết hợp của lạc, vừng đen, muối. Tất cả nguyên liệu được rang chín, giã nhỏ và trộn theo tỷ lệ để phù hợp với khẩu vị của người sử dụng.

Muối vừng đen rất phù hợp để ăn với các món luộc: bầu, bí, su su,… 

Cách làm bánh mè đen thơm ngon bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

140 gam mè đen.

20 gam bơ.

30 gam bột mì

55 gam đường.

2 quả trứng gà. lấy lòng trắng.

1 muỗng cafe vani

Các bước làm bánh

Xem hướng dẫn trên youtbe

Bánh mè khô Bà Liễu Mẹ: 

Bánh mè khô bà Liễu là đặc sản vùng Quảng Nam – Đà Nẵng. Bánh mè khô làng Cẩm Lệ – Đà Nẵng là ngon, thơm nhất.  Bánh mè khô Bà Liễu đã được ghi nhận là 1 trong 10 đặc sản ngon nhất.

Nguyên liệu làm bánh mè khô bao gồm: Gạo, bột nếp, đường, gừng. 

Gạo trộn với bột nếp cho vào khuôn đem hấp cách thủy, nướng khô, nhúng đường, nhúng mè

Mua nguyên liệu vừng mè đen ở đâu?

Như chúng ta đã biết mè đen ( vừng) có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt dành cho người ăn kiêng, ăn chay, ăn thực dưỡng. 

Ở nước ta có nhiều vùng trồng, thu hoạch mè đen ( vừng). Có thể kể đến các vùng nguyên liệu trồng và sơ chế mè đen nổi tiếng như: Mè ( vừng) đen Cao Bằng, Mè đen củ chi, mè đen ( vừng) nghệ an…

Xem cận cảnh thu hoạch cây mè đen ở Cu Chi 

Vừng đen trong đông  y:

Vừng đen( mè đen) là loại hạt mè có vỏ bên ngoài màu đen. Nếu như vừng trắng được dùng trang trí để món ăn trông bắt mắt và hấp dẫn hơn, thì vừng đen có tác dụng chữa bệnh nhiều hơn . Vậy sử dụng mè đen như thế nào để hiệu quả cao và nó chữa những bệnh nào? Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

  1. Vừng đen trong đông y:
  2. Tên gọi khác của vừng đen( mè đen):

Vừng đen trong đông y còn được biết với các tên khác như: Chi ma, Hồ ma, Hồ ma nhân, du tử miêu, cự thắng tử, bắc chi ma, hắc chi ma..

  1. Trong đông y vừng đen ( mè đen) có tác dụng:

Bổ ích can thận, dưỡng huyết, khu phong, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, tăng khí lực, làm sáng mắt, phát triển bắp thịt, bổ ích tinh tủy.

Giá trị dinh dưỡng của Mè đen và mè trắng. 

Ngày trước có nhiều người dùng vừng trắng kết hợp với vừng đen hoặc dùng vừng trắng thì nay vừng đen đã được dùng phổ biến hơn. Đơn giản do dinh dưỡng có trong vừng đen nhiều hơn vừng trắng cụ thể như:

100g Vừng trắng chứa 587 calori, có thành phần như sau: 7,2g nước, 25g protein, 55g lipid 6,9g glucid, 702mg Phốt pho, 423mg kali, 71mg Canxi, 220mg Magiê, 1mg đồng, 4,3mg sắt, 2,2mg mangan.

Với 14gram vừng đen có: 100 kcal calo. Chất đạm: 3 gram, Chất béo: 9 gram, Carb: 4 gram, Chất xơ: 2 gram. Ngoài ra, các khoáng chất được tìm thấy trong 14gram vừng đen: Canxi: 18%, Magiê: 16%, Phốt pho: 11%, Đồng: 83%, Mangan: 22%, Sắt: 15%, Kẽm: 9%.

Từ những chỉ số chi tiết ở trên bạn cũng đã phần nào trả lời cho mình tại sao nên bổ sung thêm vừng đặc biệt là vừng đen trong thực đơn hàng ngày rồi nhỉ. Và hiểu lý do ngày nay mọi người thường chọn vừng đen hơn mè trắng rồi đúng không?

Các bài thuốc với nguyên liệu chính từ vừng đen:

Vừng(mè) đen có tác dụng bổ ích can thận, dưỡng huyết nên vừng đen có tác dụng chữa bệnh trong một số trường hợp. Người bệnh lại cảm thấy ăn ngon miệng khi ăn bởi vị thơm đặc trưng riêng của vừng, và vị béo của vừng đen. Từ người khó ăn lẫn người dễ ăn cũng cảm thấy ăn ngon hơn khi các bài thuốc được kết hợp với vừng đen.

 – Chữa cơ thể suy nhược:

Vừng đen 100g, lá dâu non 100g. Vừng (mè) đen rang, lá dâu non đồ chín, sau đó sấy khô. Tất cả tán thành bột mịn, thêm mật ong, vo làm viên hoàn. Ngày sử dụng 10-20g.

– Chữa bệnh trĩ:

Vừng đen 12g, sinh địa 12g, bạch thược 12g, trắc bách diệp 12g, đương quy 9g, xuyên khung 9g, hồng hoa 9g, đào nhân 9g, hoè hoa 9g, đại hoàng 4g.  Tất cả rửa sạch đem sắc uống, nên uống khi nước đang còn ấm, ngày uống  1thang.

– Chữa bệnh vảy nến:

 Vừng đen 12g, huyền sâm 12g, sinh địa 12g, ké đầu ngựa 12g, hà thủ ô 12g. Rửa sạch cho vào ấm thêm nước sắc uống, ngày dùng 1 thang.

– Chữa tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu, táo bón:

Bệnh tăng huyết áp có rất nhiều cách điều trị khác nhau và đây cũng là một trong những cách điều trị huyết áp hiệu quả. Áp dụng được cả trong trường hợp xơ cứng mạch máu và táo bón rất hiệu quả nè.

Nguyên liệu gồm có:  Vừng đen 50g, hà thủ ô 50g, ngưu tất 50g. Tất cả tán thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g.

Cao lỏng từ vừng đen:

Bài thuốc này dùng cho những người cao tuổi viêm khí phế quản mạn, táo bón kinh diễn.

Vừng đen 250g, gừng tươi 120g, đường phèn 120g, mật ong 120g. Vừng (mè) đen rang chín tán mịn; gừng tươi nghiền vụn vắt nước, thêm mật và đường phèn, đun lại cho sôi, trộn với bột vừng đen, để nguội; cho trong lọ đậy kín. Ngày 2 lần sáng, chiều, mỗi lần ăn một thìa canh.

Gan gà rán tẩm bột vừng đen:

Nếu nói nó là món ăn thì đúng hơn, nhưng chính tác dụng của mè đã giúp món này chữa được bệnh. Món này đặc biệt phù hợp cho những người đang có dấu hiệu bị viêm loét giác mạc do thiểu dưỡng, thiếu vitamin A ở trẻ em, người già. Có thể ăn chơi hoặc kết hợp với cơm.

 Chi tiết các  bước thực hiện như sau: Gan gà 250g, vừng đen 100g, trứng gà 2 quả. Vừng đen rang chín tán mịn; gan gà rửa sạch thái lát, cho muối tiêu gừng hành gia vị, xào chín. Trứng gà đập vào bát, trộn với bột rán; sau đó tẩm trộn đều gan gà với bột vừng đen. Cho dầu rán vào chảo, khi dầu sôi, cho gan gà đã tẩm bột vừng trứng vào chiên chín. Ăn trong ngày làm 1 lần hay 2 lần. Mỗi đợt chỉ dùng từ 7 đến 20 ngày.

Vừng đen ăn với chân giò hầm:

Chân giò ăn nhiều sẽ ngán mà thậm chí chỉ cần gửi thôi cũng đã không muốn ăn. Nhưng với một động tác nhỏ thôi đó là thêm một ít vừng đen sẽ giúp chị em thấy ngon miệng hơn khi ăn.  Hơn nữa món này có tác dụng hữu hiệu đối với phụ nữ sau sinh ít sữa .

Cách làm rất đơn giản như sau: Vừng đen 250 gam, rang chín, tán mịn. Mỗi lần ăn 10 – 15g, ăn kèm với canh chân giò hầm, ngày 2 – 3 lần.

– Chi ma đào nhân hoàn:

Phù hợp với mọi lứa tuổi dùng để điều trị các trường hợp lao phổi, ho gà, hen suyễn.

Cũng giống như tên gọi của nó, nguyên liệu chính ở đây là vừng đen. Vừng đen 250g, đào nhân 150g, mật ong 150ml. Đào nhân, vừng (mè đen) rang sấy khô tán mịn, trộn mật ong làm hoàn; mỗi viên hoàn 9g. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên.

Cháo vừng hay còn được biết với cái tên khác là chi ma chúc:

Đây là món ăn rất phổ biến có tác dụng với người dùng, từ phụ nữ cho đến người cao tuổi:

Phụ nữ mang thai và cho con bú phòng ngừa táo bón trong quá trình mang thai. Mà còn tăng sữa  ngoài có tác dụng tăng sữa.

Dùng cho người cao tuổi nhằm “ kiện thân ích thọ” và các trường hợp tóc bạc sớm, hay đầu đầu, hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu.

Cách làm hết sức đơn giản: gạo tẻ, vừng (mè) đen lượng đều bằng nhau đem nấu cháo, thêm đường hoặc muối. Ăn nóng hoặc nguội.

 Lưu ý: để đạt được hiệu quả cao trong quá trình sử dụng bạn cần phải lựa chọn kỹ vừng. Nên mua vừng đen ở những địa chỉ uy tín có như vậy vừng mới đảm bảo sạch và an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Lưu ý tác hại khi lạm dụng mè (vừng) đen

Trong mè( vừng) đen có chứa hàm lượng axit phytic. Axit phytic và phytate có ái lực liên kết mạnh với các khoáng chất trong chế độ ăn uống. Ức chế sự hấp thu của Sắt, kẽm, canxi. Mặc dù là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng chúng ta không nên lạm dụng quá đặc biệt cho người có huyết áp thấp. 

Câu hỏi đặt ra làm thế nào để chúng ta giảm lượng axit phytic và phytate có trong hạt.

Thương thường trong dân gian chúng ta được biết và vẫn thường được dùng. Ví dụ như ngâm nước trước khi sử dụng, làm cho hạt nảy mầm, hoặc lên men. 

 

Đọc thêm

Subscribe
Notify of
guest
Inline Feedbacks
View all comments

video detail

shipping detail

feed detail